Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 7, 11/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - Nhà trí thức yêu nước vĩ đại

(ANTV) -Cách đây tròn 110 năm, ngày 10/7/1910, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ ra đời trong một gia đình trung lưu ở mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Bến Lức, Long An. Được học hành bài bản tại Pháp, nhưng lại khước từ mọi điều kiện để dấn thân vào con đường đấu tranh của nhân dân, ông trở thành người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo nổi tiếng của phong trào Cách mạng Việt Nam. Cuộc đời ông là một bí ẩn. Bí ẩn lớn nhất mà kẻ thù không thể hiểu nổi là từ một trí thức lớn, có địa vị và cuộc sống đủ đầy nơi hoa lệ, luật sư đã trở thành một nhà yêu nước và một nhà hoạt động cách mạng tận trung, tận hiếu.

 

Tốt nghiệp xuất sắc cử nhân luật tại Pháp, năm 1933, Nguyễn Hữu Thọ trở về nước, đem theo khát vọng được mang kiến thức giúp dân, giúp nước. Những năm 40 của thế kỷ trước, vị luật sư trẻ tuổi Nguyễn Hữu Thọ đã kiên quyết biện hộ trước tòa cho đồng bào yêu nước, cho những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt giữ. Lấy tòa án làm chiến trường, ông đã tố cáo trước dư luận trong nước và thế giới cuộc chiến tranh xâm lược dã man cũng như chế độ cai trị thuộc địa tàn bạo của thực dân Pháp.
 
Trở thành người cộng sản yêu nước, ý chí đấu tranh của ông càng tăng lên. Nhiều lần bị đích bắt, hăm dọa, dụ dỗ, nhưng không tiền tài danh vọng nào có thể mua chuộc được ông. Bằng uy tín và tầm ảnh hưởng của mình, ông đã thu hút được rất nhiều nhân sĩ, trí thức tiêu biểu cho các dân tộc, tôn giáo, giáo phái ở miền Nam Việt Nam. Cũng chính vì uy tín đó, ông được giao trọng trách lãnh đạo Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền nam Việt Nam, dù khi đó ông vẫn đang bị giam cầm ở Phú Yên.
 
Ngót 15 năm đứng đầu mặt trận dân tộc giải phóng, rồi Chính phủ cách mạng lâm thời, sau này, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ đảm nhận nhiều trọng trách quan trọng như Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, rồi Quyền Chủ tịch nước. Một trong những đóng góp quan trọng của luật sư Nguyễn Hữu Thọ là tổ chức xây dựng dự thảo, ký lệnh ban hành Hiến pháp đầu tiên của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 
Trên cương vị Chủ nhiệm báo Đại đoàn kết, ông là người tiên phong mở đầu cho phong trào dân chủ trong báo chí, ngôn luận. Từ đây, báo chí dấn thân mạnh hơn vào những yêu cầu bức xúc của người dân và tinh thần dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra được phát huy.
 
Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, quan trọng nhất học được ở cụ là tất cả vì dân, muốn vậy cụ thường nói Đảng ta đưa ra hai khẩu hiệu rất hay, đó là Đã làm lãnh đạo phải khổ trước thiên hạ, sướng sau thiên hạ, hai là Đã là cộng sản thì cụ nói các cậu còn trẻ phải nhớ rằng đảng viên đi trước làng nước theo sau, nhất là chúng mình làm công tác mặt trận, muốn thu hút nhân dân thì mình càng phải mẫu mực.
 
Theo GS Nguyễn Quốc Bảo, Giảng viên cao cấp Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận định, cuộc đời ông là một tấm gương sáng về phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng và trọn cuộc đời dành cho sự nghiệp cách mạng của đất nước, một nhân cách cao quý trong sáng liêm khiết và hết mực vì dân, một cuộc sống giản dị gần dân.
 
Gần dân, trọng dân, hết mực vì dân, luật sư Nguyễn Hữu Thọ là người tiêu biểu cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Cuộc đời người trí thức chân chính Nguyễn Hữu Thọ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử dân tộc. Hay nói như cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh: "Luật sư Nguyễn Hữu Thọ quả là một nhà trí thức yêu nước vĩ đại. Nhân dân Việt Nam ta đời đời sẽ nhớ mãi người con Việt Nam anh hùng ấy".
Thăm dò khán giả