Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 03:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:27, Thứ 7, 27/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật Căn cước công dân: Bước đột phá trong CCHC và quản lý dân cư

(ANTV) - Ngày 26/9, Ủy ban Quốc phòng an ninh đã tổ chức Hội thảo về dự án Luật Căn cước công dân. 

Tại đây, các đại biểu đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau như: Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, số định danh cá nhân và thẻ căn cước công dân. Phát biểu tại hội thảo, Ông Nguyễn Kim Khoa – Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng an ninh đã đánh giá, đây là một đạo luật góp phần thực hiện quá trình đổi mới mang tính đột phá trong cải cách hành chính và quản lý dân cư theo Đề án 896 của Chính phủ.

Sau khi trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, dự thảo Luật căn cước công dân đã nhận được sự đóng góp ý kiến của các nhà hoạt động chính sách, các nhà làm luật, các cơ quan quản lý và đang trở nên hoàn thiện, đủ điều kiện để trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 sắp tới.

Đa số các ý kiến tại hội thảo, đều tán thành với phương án được đưa ra trong dự án Luật, theo đó, số định danh cá nhân gồm 12 chữ số, có chứa mã đơn vị hành chính là tỉnh, thành phố là nơi công dân đăng ký khai sinh, có chứa năm sinh, giới tính, thế kỷ sinh của người được cấp; có dãy số đủ lớn để đảm bảo cấp đủ cho số công dân sinh ra theo từng địa phương và năm sinh, giới tính thế kỷ; có cấu trúc khoa học, độ dài hợp lý để công dân dễ nhớ, dễ sử dụng.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội – Thành viên Ban soạn thảo nói: Sau khi Quốc hội đã thông qua thảo luận tại Hội trường, Bộ Công an, ban soạn thảo đã phối hợp với Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã tiếp thu những ý kiến, và đã giải trình các khúc mắc của đại biểu Quốc hội, liên quan đến số định danh, đến chứng minh nhân dân 9 số hay 12 số, liên quan đến tính khả thi của cơ sở dữ liệu quốc gia, cũng như tính khả thi của dự án.Và hôm nay, sau hội thảo, ban soạn thảo sẽ tiếp tục hoàn chỉnh lại, để làm sao khi đưa ra quốc hội, các đại biểu quốc hội, đặc biệt là cử tri cả nước yên tâm hơn để bấm nút thông qua Luật căn cước công dân.

Trước đó, đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau xung quanh việc cấp số định danh cá nhân cho trẻ sơ sinh, và đến 14 tuổi sẽ cấp thẻ căn cước, tại dự thảo luật lần này quy định, cơ quan đăng ký hộ tịch là cơ quan tiến hành các thủ tục đăng ký khai sinh cho công dân, sau đó sẽ chuyển dữ liệu thông tin đó sang cơ quan quản lý căn cước công dân để tiến hành làm các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân và chuyển lại cho cơ quan đăng ký hộ tịch trả cho công dân.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ cũng cho biết thêm, ban soạn thảo cũng đã có những phương án để tận dụng kho tàng thư chứng minh thư nhân dân có sẵn, cùng với đó là các biện pháp để thực hiện việc cấp, sử dụng thẻ căn cước công dân mới song song với chứng minh thư nhân dân hiện hành. Bên cạnh đó, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đang được thực hiện. Thiếu tướng Trần Văn Vệ khẳng định: Với ý để cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thiện, cần có sự quan tâm của các ngành, để có một cơ sở dữ liệu thống nhất, phục vụ cho mục đích quản lý nhà nước và tiện lợi cho công dân.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Kim Khoa – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đánh giá: Dữ liệu quốc gia về dân cư là một kho dữ liệu chung để các ngành cùng sử dụng khai thác.

Cũng tại buổi hội thảo, Ông Nguyễn Kim Khoa nhấn mạnh, đây là nội dung khó, mới và đột phá trong cải cách thủ tục hành chính để phục vụ nhân và công tác quản lý tốt hơn cũng như đáp ứng yêu cầu hội nhập. Vì vậy cần có sự phân tích cụ thể của các bộ ngành, nhà khoa học, từ đó Ban soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý dự thảo trình Quốc hội.

BT
Thăm dò khán giả