Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Chủ Nhật, 04/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật An ninh mạng phù hợp quy định quốc tế

(ANTV) - Chiều tối 3/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ. Trả lời báo chí tại cuộc họp báo này, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết các quy định của Luật An ninh mạng không trái cam kết hợp tác quốc tế.

 

Tại buổi họp báo, trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến Luật An ninh mạng có sự phù hợp với thông lệ quốc tế về lưu trữ, đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam không? Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định việc các doanh nghiệp lưu trữ, đặt văn phòng đại diện ở Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thiếu tướng Lương Tam Quang cho biết: "Thứ nhất là đã có 18 quốc gia trên thế giới có văn bản luật yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia như Mỹ, canada, Liên Bang Nga, Hy Lap. Thứ 2, chúng tôi khẳng định là phù với khả năng của doanh nghiệp khi google đã đặt 70 văn phòng đại diện, Facebook đã đặt 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới, còn tại Đông Nám Á thì đã có ở singgapore, Malayxia, Indonexia. Thứ 3 là phù hợp với hệ thống pháp luật ở trong nước như Luật Thương mại năm 2005. Luật Quản lý Ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành."

Tại phiên họp Chính phủ hôm qua, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng cho biết sẽ đưa dự thảo Nghị định này ra lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp, thực hiện đúng theo quy trình Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, từ đó để đánh giá tác động. Cụ thể, dự thảo Nghị định này sẽ lấy ý kiến rộng rãi trong 60 ngày.

Trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để xây dựng Chính phủ điện tử thì Chính phủ cũng đang tập trung xây dựng các văn bản liên quan đến quy định về bảo vệ dữ liệu thông tin cá nhân.

Thực tế, việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết, Quốc hội đã thông qua, bây giờ chỉ là xây dựng Nghị định của Chính phủ để hướng dẫn thi hành chi tiết Luật, có hiệu lực thi hành từ 1-1-2019./.

BT
Thăm dò khán giả