Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:01, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lựa chọn những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội

(ANTV) - Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã chốt danh sách 197 người thuộc các cơ quan, tổ chức đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14. Sau hội nghị  lần này, chất lượng đại biểu Quốc hội khóa 14 sẽ phụ thuộc vào phiếu tín nhiệm của cử tri. 

Vì vậy để lựa chọn và lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ĐBQH khoá XIV thì việc phát huy dân chủ trong công tác tiếp xúc cử tri của người ứng cử và trách nhiệm từ những lá phiếu cử tri là 1 trong những yêu cầu quan trọng để có được những người đại biểu xứng đáng nhất bầu vào QH trong ngày 22.5 sắp tới.

Tại hội nghị hiệp thương lần 2, tất cả các đại biểu ứng cử và tự ứng cử đều phải lấy ý kiến và tín nhiệm cử tri nơi cư trú, công tác. Dựa trên các tiêu chuẩn, ý kiến và chương trình hành động, cử tri đã lựa chọn được các ứng cử viên tiến tới hội nghị hiệp thương lần 3. Sau hội nghị này, vai trò trách nhiệm của cử tri càng quan trọng bởi cử tri sẽ là người đo lường, giám sát chất lượng các đại biểu dân cử.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: “Cố gắng làm sao để thấy hết trách nhiệm của mình trước khi chúng ta quyết định bầu cho ai , thứ 2 cố gắng làm sao đừng có dựa dẫm phải có suy nghĩ độc lập của mình khi xem xét kỹ tiểu sử, quá trình hoạt động của từng ứng cử viên và chúng ta bỏ cho người nào chúng ta thấy rằng theo mình đủ 5 tiêu chuẩn luật bầu của QH và Hội đồng ND các cấp đã nêu ra tránh nể nang, dòng họ, địa phượng chọn công tâm người có đức, có tài thì đất nước ta mới phát triển được.”     

Ông Lù Văn Que - Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN nhấn mạnh: “Làm sao để bầu cử được đại biểu có chất lượng bảo đảm tiêu chuẩn, cơ cấu sáng suốt nhất phải là nhân dân, cử tri trực tiếp ở nơi đơn vị bầu cử quốc hội sáng suốt và nêu cao trách nhiệm của mình , lá phiếu của mình bầu đúng người đẻ làm hết trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Từ nay đến 17.4, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tiến hành hội nghi hiệp thương lần thứ 3, lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp theo từng đơn vị bầu cử. Ngày 27.4 ủy ban bầu cử các cấp sẽ chính thức công bố và niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Các ứng cử viên sẽ có thời gian từ 27.4 đến 7h ngày 21.5.2016 để tiến hành gặp gỡ, tiếp xúc cử tri thực hiện vận động bầu cử. Vì vậy các đại biểu phải đưa ra được chương trình hành động cụ thể và nếu đó là chương trình hành động tốt, cử tri sẽ bầu thông qua những lá phiếu cử tri.

Ông Cao Sỹ Kiêm - Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN cho rằng: Phải đề ra được những chương trình rất cụ thể phải giải quyết được những vấn đề cử tri đang quan tâm, thứ hai là sẽ phải hứa hẹn những nội dung mình ưu tiên thực hiện trong 5 năm tới. Đây cũng là chỗ cử tri xem xét đánh giá năng lực, khả năng phấn đấu của mỗi đại biểu để cử tri đi bầu.

Hiện nay việc lập và niêm yết danh sách cử tri tại các đơn vị bầu cử đã hoàn thành. Thông tin, tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên đại biểu dân cử cũng sẽ được công khai tại các khu vực niêm yết danh sách bầu cử sau ngày 27.4. Để những lá phiếu cử tri thực sự công tâm bầu những người ưu tú nhất đại diện cho mình thì ngay từ thời điểm này, cử tri cần phải hiểu nắm rõ các quy định quy trình bầu cử, nắm vững thông tin ứng cử viên cũng như phát huy trí tuệ, quyền và trách nhiệm, không bỏ sót người đủ đức, tài, tâm và đủ tiêu chuẩn ứng cứ vào quốc hội khóa 14 và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021./.

BT
Thăm dò khán giả