Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 3, 09/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lựa chọn các đại biểu tiêu biểu nhất giới thiệu vào danh sách bầu cử

(ANTV) - Ngày 23/5 sẽ là ngày cử tri cả nước đi bầu cử, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu nhất vào Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. 

Ngay từ lúc này, nhiều hoạt động chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này đã được triển khai. Từ hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, hiện hội nghị hiệp thương lần thứ hai đang được chuẩn bị nhằm lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Từ đó có thể lựa chọn ra được các đại biểu tiêu biểu nhất để giới thiệu vào danh sách bầu cử.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã được Mặt trận các cấp thành phố Hà Nội hoàn thành tổ chức  đảm bảo an toàn, đúng luật. Dự kiến thành phố Hà Nội được phân bổ 29 đại biểu.

Ông Đàm Văn Huân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội nói: Qua hiệp thương, bước đầu Mặt trận Thành phố đã phát huy dân chủ, công tâm, khách quan trong bước đầu chuẩn bị được những công việc đầu tiên cho công tác lựa chọn người ứng cử.

Đến nay, tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức xong hội nghị hiệp thương lần thứ nhất. Qua đó giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người. Về cơ cấu đại biểu HĐND các cấp, tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử là 7.656 người.

Theo ông Nguyễn Túc, kết quả của hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đã phản ánh bầu không khí sôi nổi cho các công việc tiếp theo được tiến hành thuận lợi, lựa chọn ra được những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng nhất

Theo quy định, đến ngày 14/3/2021, tất cả người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân hoàn thành việc nộp hồ sơ. Hiện, các cơ quan, đơn vị trung ương và địa phương đang tổ chức giới thiệu đại biểu và tổ chức hội nghị cử tri tại cơ quan, đơn vị để xem xét hồ sơ của các đại biểu ứng cử. Cùng với đó, những người tự ứng cử cũng đang tiến hành làm hồ sơ và nộp hồ sơ đến Ủy ban bầu cử.

Do vậy, công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động bầu cử ở cơ sở cũng đang được triển khai, đảm bảo dân chủ, khách quan nhằm nâng cao chất lượng đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy, Hà Nội trao đổi: Với mỗi thành phần đại biểu tham gia giới thiệu ứng cử thì mặt trận chúng tôi đều tham gia trực tiếp từ cơ quan đơn vị và với khu dân cư thì chúng tôi hướng dẫn rất kỹ đối với vì ban mặt trận các cấp của Quận của Phường và của Ban công tác mặt trận khu dân cư để thống nhất với chính quyền cùng cấp thông qua nội dung đó chúng tôi bàn bạc dân chủ để  làm thế nào để thống nhất cao nhất cho cái thành phần cơ cấu và số lượng.

Những công việc chuẩn bị cho bầu cử đang được Mặt trận Tổ quốc các cấp tiến hành. Theo kế hoạch dự kiến ngày 18/3 tới đây sẽ tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ 2. Hội đồng Bầu cử quốc gia mới đây cũng đã quyết nghị tổng số đơn vị bầu cử ĐBQH khóa XV trong cả nước là 184 đơn vị.

BT
Thăm dò khán giả