Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 09:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:31, Chủ Nhật, 19/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến – Lời hịch thời đại Hồ Chí Minh

(ANTV) - Đêm 19/12/1946, Đài Tiếng nói Việt Nam phát đi Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, đèn điện Hà Nội vụt tắt; pháo đài Láng và pháo đài Xuân Tảo ở Hà Nội khai hỏa nổ những loạt đạn mở đầu toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược bắt đầu. Đó là lời Hịch thiêng liêng kêu gọi quân và dân cả nước xung trận bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc, viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc.

75 năm sau Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, đất nước ta đã có nhiều thay đổi, nhưng lời hiệu triệu đó vẫn còn nguyên giá trị.

Trong giờ phút Tổ quốc lâm nguy, từng câu, từng chữ trong lời kêu gọi của Bác đã thấm vào tâm khảm của mỗi người dân, khơi dậy mạnh mẽ lòng tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc Việt Nam. Đáp lại lời kêu gọi thiêng liêng đó, quân và dân cả nước đã nhất tề đứng lên.

Toàn văn lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh có gần 200 từ, nhưng ẩn chứa trong đó là lòng nhân ái sâu sắc, sự khát khao cháy bỏng về một nền độc lập cho dân tộc, tự do cho đồng bào, cơm áo cho nhân dân. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến tựa như lời hịch non sông, là bản tuyên ngôn quyết tử vì hòa bình, độc lập của dân tộc.

Theo  GS.TS Mạch Quang  Thắng, trải qua lịch sử truyền thống của dân tộc, tiếp nối hào khí của bài thơ Thần “Nam quốc sơn hà” thời Lý, “Hịch tướng sĩ” thời Trần, “Bình Ngô đại cáo” thời Lê Sơ,... "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" là một áng hùng văn bất hủ, chứa đựng những giá trị và tư tưởng mang tính thời đại.

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến - Lời hịch non sông của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời cách đây 75 năm, nhưng ngày nay vẫn như tiếng kèn xung trận thôi thúc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta quyết tâm giành thắng lợi trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó chính là ý nghĩa to lớn của lời hịch thời đại Hồ Chí Minh thể hiện ở Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến.

BT
Thăm dò khán giả