Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 7, 01/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên kết vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ ngày càng cấp thiết

(ANTV) -Sáng 30/9, tại TP Đà Lạt đã diễn ra Hội nghị giao ban các Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

 
 Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc; Đồng chí Sơn Minh Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đồng chủ trì hội nghị. Đây là lần hội nghị giao ban đầu tiên của các Ban chỉ đạo nhiệm kỳ 2016 – 2021.
 
Hội nghị đã đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp ổn định dân cư trên địa bàn 3 vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Sau phát biểu khai mạc của Thượng tướng Tô Lâm, Đồng chí Nguyễn Văn Bình đã có bài phát biểu sâu sắc nhằm làm rõ rõ hơn một số vấn đề trong củng cố tổ chức, bộ máy; cung như vai trò, trách nhiệm của các Ban chỉ đạo trong công tác mưu, tổ chức, điều phối liên kết phát triển vùng.
 
Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc nhấn mạnh, ngoài nhiệm vụ giúp Bộ Chính trị, ban Bí thư, các Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ còn giúp cho thủ tướng Chính phủ trong thực hiện các nghị quyết của chính phủ, Chỉ thị, Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ về phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, công tác dân tộc tôn giáo, Công tác xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.
 
Hội nghị cũng đã nhận được nhiều tham luận của các Bộ, ban, ngành, địa phương về hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và an sinh xã hội, qua đó xác định 3 vùng đang cần sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư, sự phối hợp của các bộ ngành liên quan trong việc thu hút đầu tư, đào  tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ an sinh, trong đó chú trọng đến nông nghiệp, nông thôn.
 
Ông Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên TW Đảng, Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng  đề nghị liên kết vùng ở cả vùng này cần phải khơi dậy tiềm năng về đất đai, cảnh quan, con người của 3 vùng này, trong đó phát triển mạnh về nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao; lấy doanh nghiệp làm nòng cốt, ứng dụng khoa học công nghệ  làm điều kiện tiên quyết, lien kết chặt chẽ  để ổn địanh sản xuất , thị trường và giá cả các mặt hàng nông sản.
 
Kết luận Hội nghị Thượng tướng Tô Lâm đánh giá cao tham luận của các Bộ ngành, địa phương đã làm rõ được những vấn đề có tính chiến lược, cấp bách như bảo vệ tài nguyên, môi trường, ứng phó biển đổi khí hậu, thiên tai, đồng thời đưa ra được các giải pháp tín dụng chính sách, đào tạo nguồn nhân lực, công tác ổn định dân cư nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên thực  tế vẫn đang còn tồn tại, hạn chế.
 
Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên chỉ ra, nhiều lợi thê của 3 vùng chưa được phát triển như mong muốn để trở thành thế mạnh chung, thậm chí có sự cạnh tranh cục bộ giữa các tỉnh, làm suy giảm đến lợi thế và ảnh hưởng đến quy hoạch hoạch phát triển tổng thể toàn vùng. Chính vì vậy liên kết vùng đã trở thành đòi hỏi cấp thiết.
 
Để liên kết được 3 có sự tương tác, phát huy tiềm năng, lợi thể để  phát triển ôn định, có tính bền vững, Thượng tướng nhấn mạnh: Vấn đề quan trọng đối với cả 3 vùng muốn ổn định và phát triển là vấn đề đất đai và vẫn đề môi trường, tôi thấy hội nghị chúng ta đã đặt vấn đề đó rất là trọng tâm của cả 3 vùng.
 
Cũng tại hội nghị giao Ban lần này Thượng tướng Tô Lâm, đại diện đơn vị đăng cai đã tặng cho các Ban chỉ đạo Tây Bắc và Tây Nam Bộ những món quà mang đầy tình cảm và đậm nét bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên.
Thăm dò khán giả