Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 27/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại các nước

(ANTV) - Từ sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại các nước đã mở sổ tang để đón tiếp các đoàn khách nước sở tại, ngoại giao đoàn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài… tới viếng và chia buồn về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 

Sáng 26/9, Đại sứ quán Việt Nam ở Jakarta đã tổ chức trang trọng lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, với sự tham dự của đại diện các đoàn ngoại giao, doanh nghiệp cùng đông đảo kiều bào tại Indonesia. Trong sổ tang, các Đại sứ, quan chức ngoại giao cấp cao đã bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch Trần Đại Quang.

Cùng ngày, ngay trước cuộc họp lần thứ 17 của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) ở trụ sở Ban thư ký ASEAN tại Jakarta, các Đại sứ, Trưởng Đại diện thường trực và đại diện Ban thư ký ASEAN đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ban thư ký ASEAN cũng sẽ treo cờ rủ từ ngày 25-27/9.

Cũng trong sáng 26/9, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tới Đại sứ quán Việt Nam viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Viết trong sổ tang, Thủ tướng Singapore khẳng định: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cống hiến cả cuộc đời mình phục vụ đất nước, nâng cao cuộc sống người dân cũng như tăng cường vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Ông cũng là người luôn ủng hộ mạnh mẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Singapore và sẽ luôn được nhớ tới như là một người bạn vô cùng gần gũi của Singapore”.

Đại sứ các nước tại Singapore, ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế cùng đông đảo bà con Việt kiều, học sinh và sinh viên hiện đang sinh sống và làm việc, học tập tại nước sở tại cũng đã tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại Thái Lan, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cũng đã tới Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Bangkok để đặt vòng hoa và viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhấn mạnh những đóng góp của Chủ tịch với Việt Nam và ASEAN sẽ luôn được ghi nhớ và trân quý bởi tất cả chúng ta.

Lễ viếng và tưởng niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng được tổ chức trọng thể tại các Đại sứ quán Việt Nam ở nhiều nước như Lào, Myanmar, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Nga, Pháp, Ai Cập…

Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Liên hợp quốc.

Trong bối cảnh đang diễn ra kỳ họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, nhiều Nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ và quan chức cấp cao tới New York, Mỹ dự họp cũng đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, được tổ chức trọng thể tại trụ sở của Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.

 

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý đã nhắc lại những cống hiến to lớn của Chủ tịch đối với đất nước, dân tộc. Trong sổ tang, các nhà lãnh đạo, các đại sứ trưởng phái đoàn, các quan chức ngoại giao cấp cao bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và người dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch Cuba ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez viết: “Người dân và Chính phủ Cuba sẽ luôn ghi nhớ đồng chí Trần Đại Quang vì những đóng góp bền bỉ của đồng chí cho việc củng cố mối quan hệ lịch sử giữa 2 quốc gia. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới nhân dân, chính phủ và gia đình của đồng chí”.

Trước đó, ngày 24/9, Liên hợp quốc cũng đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Chủ tịch Trần Đại Quang.

BT
Thăm dò khán giả