Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 10:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 3, 08/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ thượng cờ ASEAN tại Hà Nội

(ANTV) - Ngày 08/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tròn 50 tuổi . Sau nửa thế kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã khẳng định vị thế của một tổ chức vững mạnh, liên kết sâu rộng và là đối tác không thể thiếu của các nước trên thế giới. 

Và trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967  - 8/8/2017), sáng 08/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN. Tham dự buổi lễ có ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, ông Doãn Mậu Diệp Thứ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng Đại sứ và đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội.

Bắt đầu từ năm 2011, Lễ thượng cờ được tất cả các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiến hành theo nghi thức trang trọng vào sáng ngày 8/8 hàng năm nhằm thể hiện rõ quyết tâm và ý thức xây dựng Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò và hình ảnh của ASEAN luôn giữ vững các nguyên tắc cơ bản, đoàn kết, thống nhất song song với chủ động, sáng tạo trong giải quyết các vấn đề đặt ra trên chặng đường phát triển mới, nhất là các thách thức đối với hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển ở khu vực.

Với quyết tâm đó, các nước ASEAN đang nỗ lực, không ngừng đẩy mạnh hoàn thiện hơn nữa Cộng đồng ASEAN, đồng thời khuyến khích sự tham gia và đóng góp tích cực của người dân ASEAN vào sự phát triển thịnh vượng chung của khối.

Buổi lễ thượng cờ hôm nay diễn ra tại thủ đô Hà Nội, càng có ý nghĩa hơn khi ASEAN kỷ niệm 50 năm thành lập - đánh dấu một chặng đường dài hình thành và phát triển, có cả những thành công, có cả những thách thức. Song 10 quốc gia thành viên ASEAN vẫn tiến bước vững vàng vì "Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng đùm bọc, sẻ chia".
 

Thành viên đội danh dự đứng bên cạnh quốc kỳ Việt Nam chuẩn bị thượng cờ. 
Dự lễ thượng cờ có các quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đại diện đoàn ngoại giao các nước thành viên ASEAN tại Hà Nội.
Khoảnh khắc lá cờ ASEAN được tung lên trước trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Lá cờ ASEAN bên cạnh Quốc kỳ Việt Nam tung bay trước trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Lá cờ ASEAN mang bốn màu xanh, đỏ, trắng và vàng, với biểu tượng bó 10 thân lá cây lúa ở giữa để thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của cả khối.

 

Nhiệm kỳ Chủ tịch ACP của Việt Nam được các nước đánh giá cao

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Pháp vừa kết thúc nhiệm kỳ từ tháng 4 đến tháng 7 trong vai trò Chủ tịch Nhóm Đại sứ các nước ASEAN tại đất nước hình lục lăng. Trong khoảng thời gian 4 tháng qua, ông Nguyễn Ngọc Sơn đã đảm nhiệm thành công vai trò này, được các nước đánh giá cao.

Theo Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn, trong nhiệm kỳ chủ tịch kéo dài 4 tháng, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã thể hiện vai trò tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong thúc đẩy quan hệ của ASEAN với nước sở tại.

Bên cạnh đó, với tư cách Chủ tịch, Đại sứ quán Việt Nam cũng thể hiện vai trò dẫn dắt, đảm bảo nguyên tắc tham vấn và đồng thuận, xây dựng lập trường chung, cũng như tiến hành các hoạt động chung của ACP, trên cơ sở thống nhất và đoàn kết, thúc đẩy sự tham gia, đóng góp của tất cả các nước thành viên, từ đó thúc đẩy đoàn kết trong nội bộ ASEAN và ACP./.

 

BT
Thăm dò khán giả