Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 26/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt

(ANTV) - Tối ngày 24/4, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, diễn ra lễ kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2018 với chủ đề “Rực sáng thiên anh hùng ca Đại Cồ Việt”. 

 

Tới dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại biểu các Bộ, Ban, ngành, tỉnh Ninh Bình, cùng hàng ngàn người dân địa phương.

Vào mùa Xuân năm 968, cách đây 1050 năm, trên mảnh đất Hoa Lư “Địa linh nhân kiệt”, Vạn Thắng Vương - Đinh Bộ Lĩnh, người con ưu tú của quê hương Ninh Bình, sau khi hoàn thành sứ mệnh đánh dẹp và thu phục 12 sứ quân, thống nhất đất nước, lên ngôi Hoàng đế, định đô ở Hoa Lư, đặt tên nước là Đại cồ Việt, mở ra một trang sử vẻ vang cho dân tộc sau hơn một nghìn năm đấu tranh giành độc lập.Đó là kết tinh, hội tụ của ý chí tự lực tự cường, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, của hồn thiêng sông núi và tình yêu quê hương, đất nước cháy bỏng ngàn đời.

Qua bao thăng trầm của đất nước, mảnh đất cố đô Hoa Lư ngày nay còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa của nhà nước Đại cồ Việt, đã trở thành tài sản vô cùng quý báu, nguồn lực vật chất, tinh thần quan trọng của tỉnh, của quốc gia. Cố đô Hoa Lư đã được công nhận là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Quốc gia đặc biệt, là một trong 3 khu vực hợp thành Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới - Di sản hỗn hợp đầu tiên ở Đông Nam Á.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng với mọi tầng lớp nhân dân đã thưởng thức chương trình nghệ thuật với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, trong đó đặc biệt khắc họa vai trò của Đinh Bộ Lĩnh, người con ưu tú của quê hương Ninh Bình và chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa tầm cao trong thời gian 15 phút. Lễ hội Hoa Lư 2018 sẽ diễn ra đến hết ngày 27/4.

BT
Thăm dò khán giả