Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Chủ Nhật, 05/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

(ANTV) - Sáng 5/11, Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng 10 Nga (07/11/1917 – 07/11/2017) đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga cùng gần 3.500 đại biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Cách mạng Tháng Mười Nga đã làm rung chuyển thế giới, phá tan một mảng lớn trong hệ thống Chủ nghĩa tư bản đề quốc, mở ra một thời đại mới trong lịch sử nhân loại. Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga, lần đầu tiên trong lịch sử những người lao động đứng lên giành lấy chính quyền về tay mình để xây dựng một xã hội hoàn toàn mới, một nhà nước kiểu mới với chế độ dân chủ kiểu mới – được đánh giá là chế độ dân chủ ở mức cao nhất cho nông dân và công nhân.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định, nhiều thắng lợi của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga cũng như sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của nhân dân Liên Xô. Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là người Việt Nam đầu tiên đã tiếp cận, tiếp thu và vận dụng sáng tạo thành công những tư tưởng của Cách mạng Tháng Mười vào sự nghiệp cách mạng nước ta.

Nêu bật một số bài học từ Cách mạng Tháng Mười Nga và một số kinh nghiệm thực tiễn áp dụng cụ thể với nước ta trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, càng nhận thức rõ hơn những giá trị và đóng góp to lớn mà Cách mạng Tháng Mười Nga đã mang lại, chúng ta càng kiên định hơn con đường đổi mới vì độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

BT
Thăm dò khán giả