Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 16/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ ký kết hợp tác công tác Lưu trữ Việt Nam – Lào

(ANTV) - Sáng 15/7, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - Bộ Nội vụ nước CHXHCN Việt Nam và Cục Lưu trữ Quốc gia - Bộ Nội vụ nước CHDCND Lào đã ký Bản ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác năm 2016.

Theo Bản ghi nhớ, hai cơ quan lưu trữ hai nước sẽ tiếp tục tiếp trao đổi nghiệp vụ, chuyển giao công nghệ nhằm giúp các đồng nghiệp Lào nâng cao trình độ nghiệp vụ để có thể bảo quản an toàn tài liệu lưu trữ quốc gia Lào và phát huy giá trị của những tài liệu này. 

Về dự án đầu tư: Tiếp tục trình các cơ quan có thẩm quyền trình Chính phủ hai nước chuẩn bị đầu tư Dự án Trung tâm bảo hiểm tài liệu lưu trữ quốc gia Lào tại tỉnh Luông Pra Băng từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào . Bên cạnh đó tiếp tục xây dựng trao đổi danh mục tài liệu lưu trữ liên quan đến lịch sử Việt Nam và Lào. Đồng thời thông tin cho nhau về các Hội nghị, hội thảo khoa học do hai bên tổ chức tạo điều kiện cho cán bộ hai bên tham gia và thực hiện việc trao đổi tư liệu khoa học nghiệp vụ về công tác văn thư, lưu trữ và ấn phẩm do cơ quan lưu trữ của hai bên xuất bản và ban hành.

Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác năm 2016 sẽ là cơ sở nền tảng để tạo nên những thành công mới cho các hoạt động hợp tác tiếp theo, đồng thời góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan Lưu trữ Việt Nam và Lưu trữ  Lào.

Thành lập đoàn kiểm tra, giám sát thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá

Ngày 14/11/2013 Nghị định 176 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã được Chính phủ ban hành. Tuy nhiên sau gần 2 năm đi vào cuộc sống, số lượng người bị xử phạt theo quy định này rất ít. Để tăng cường hiệu lực của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, sắp tới Công an Thành phố HN sẽ thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thực thi và tiến hành xử phạt nghiêm khắc khi phát hiện vi phạm.

Mặc dù đã triển khai Luật Phòng chống tác hại thuốc là từ hơn 2 năm nay, các cơ quan chức năng đã có thẩm quyền xử phạt nhưng đến nay vẫn chưa có trường hợp nào bị xử lý vì hút thuốc lá ở nơi cấm. Bên cạnh đó, ý thức tuân thủ pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá của người dân còn thấp; tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, nơi công cộng vẫn còn phổ biến; lãnh đạo nhiều cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng chống tác hại thuốc lá nên chưa kiên quyết thực hiện các quy định này một cách nghiêm túc.

Chính vì thế, bên cạnh việc nâng cao công tác tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá thì sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc là hết sức cần thiết. Hiện nay mức xử phạt hành chính cao nhất đối với các hành vi vi phạm là 50 triệu đồng. Đặc biệt xử phạt nghiêm khắc các vi phạm trong kinh doanh thuốc lá; nâng cao mức độ cảnh báo trên bao thuốc, tăng giá thuốc lá cũng là giải pháp cần thực hiện.

BT
Thăm dò khán giả