Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 15:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 08/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ chào cờ đầu tiên trong ngày giải phóng Hà Nội

(ANTV) - Đúng 15h ngày 10-10-1954, trong không khí tưng bừng của đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, có một buổi lễ đặc biệt diễn ra ngay sân Đoan Môn - Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ), đó chính là Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng. Ở lễ chào cờ đó, đã có rất nhiều người rưng rưng nước mắt khi nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay trên Cột Cờ của Hoàng thành Thăng Long.

Đúng 15h, còi Nhà hát Lớn nổi lên một hồi dài. Toàn thành phố hướng về Cột cờ thành Hoàng Diệu. Bài “Tiến quân ca” hùng tráng vang lên. Lá cờ đỏ sao vàng từ từ được kéo. Thời khắc vô cùng xúc động và thiêng liêng. Nhiều người chứng kiến thời khắc ấy, đã rơi lệ vì hạnh phúc.

Không trực tiếp có mặt tại lễ chào cờ lịch sử, nhưng Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng là 1 trong 3 chỉ huy của lực lượng Công an Hà Nội, trực tiếp tham gia đảm bảo ANTT và các điều kiện cần thiết khác cho đoàn quân giải phóng vào tiếp quản Hà Nội trong ngày 10-10-1954.

65 năm sau, cũng tại sân Cột Cờ (nay thuộc khu di tích Hoàng Thành Thăng Long) một lễ chào cờ với vẹn nguyên ký ức mùa thu cách mạng đã được tái hiện, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô. Góp mặt trong lễ chào cờ này, là những nhân chứng lịch sử - những người hoặc là trực tiếp, hoặc là gián tiếp chứng kiến những khoảnh khắc của buổi lễ chào cờ sau ngày thủ đô giải phóng.

Giây phút lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Cột cờ Hà Nội là khoảnh khắc mãi mãi không bao giờ quên đối với những chiến sĩ trong đoàn quân tiếp quản Hà Nội. Đó cũng là giây phút hạnh phúc với mọi người dân Thủ đô, ở thời khắc Hà Nội chính thức đón nhận cuộc sống thanh bình trở lại sau 9 năm kháng chiến gian khổ với biết bao mất mát, hi sinh./.

 

BT
Thăm dò khán giả