Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 2, 04/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri: Thước đo đại biểu dân cử

(ANTV) - Căn cứ kết quả tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai, theo quy trình bầu cử thì sẽ tiến hành hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử, tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Để lựa chọn những người đại biểu thật sự xứng đáng đại diện cho tiếng nói của nhân dân, thì chính cử tri là người quyết định chất lượng đại biểu các cơ quan dân cử tại những hội nghị lấy ý kiến đánh giá nhận xét và tín nhiệm tại nơi cư trú và nơi công tác làm việc để có những quyết định lựa chọn đúng đắn các ứng cử viên tiến tới hội nghị hiệp thương lần thứ 3.

Ngay sau hội nghị hiệp thương lần 2, ủy ban bầu cử phường Phúc Diễn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu QH và HĐND các cấp.

Ông Lê Xuân Trường, cử tri tổ dân phố 13, phường Phúc Diễn đã có mặt từ rất sớm. Tại hội nghị, ông Trường và cử tri đã được nghe và giải đáp những băn khoăn của mình về một số chương trình hành động, mục tiêu cụ thể của các cá nhân ứng cử...Việc vận động người dân đi dự những buổi cử tri như thế này là cơ sở để cử tri lựa chọn được người sẽ đại diện cho ý chí nguyện vọng của mình...

Cử tri Lê Xuân Trường chia sẻ: Thông qua công tác bầu cử là thể hiện rộng rãi đối với nhân dân, người ứng cử đều có mặt, phát biểu, tâm tư nguyện vọng chương trình hành động, chúng tôi thông qua đó tiến tới bầu cử trong ngày 22.5 tới để lựa chọn hàng ngũ trong cơ quan nhà nước.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, cả nước sẽ tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cho  1.166 người ứng cử đại biểu QH khóa 14 và 7.462 người trong danh sách ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên thứ trưởng Bộ nội vụ cho hay: Thông qua lấy ý kiến nhận xét ứng cử đề cử đó trong quá trình làm việc sinh sống nơi làm việc cư trú có đủ phẩm chất năng lực đáp ứng tiêu chuẩn, nếu làm tốt bước này thì chọn người tốt, đảm bảo dân chủ trong lấy ý kiến cử tri thì phải lấy rộng rãi, lắng nghe tập hợp, cử tri đánh giá công tâm chuẩn xác, dù có những vấn đề nhỏ thì cũng cần chú ý lắng nghe và tập hợp lại bởi qua kinh nghiệm các kỳ đại hội trước thì nhiều khi có những ý kiến gợi mở ra thì mình không chú ý thì nó lại gây ra hậu quả.

Việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm cử tri là bước rất quan trọng để thông tin 2 chiều giữa cử tri và người sẽ đại diện cho tiếng nói cử tri có cơ hội trao đổi, đối thoại với nhau. Đây cũng được xem là kênh thông tin giám sát đảm bảo tiêu chuẩn và sự trung thực đối với người ứng cử đại biểu QH và hội đồng nhân dân các cấp.

Ủy viên đoàn chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Túc khẳng định: Đại biểu có xứng đáng hay không phụ thuộc vào tín nhiệm, bỏ phiếu hay giơ tay dưới 50% thì không được, lá phiếu cử tri cực kỳ quan trọng, mong rằng bà con nghiêm túc trong từng cử tri, cái gì được cái gì chưa được, phiếu của cử tri quyết định, cử tri cần phải thận trọng khi bỏ phiếu, chọn đúng người, đủ 5 tiêu chuẩn.

Cử tri là người quyết định chất lượng đại biểu các cơ quan dân cử. Vì vậy, để lựa chọn người xứng đáng đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân có chất lượng thì ngay từ cơ sở, cử tri cần phải tích cực tham gia ý kiến góp ý đánh giá đối với người ứng cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đó không chỉ thể hiện quyền dân chủ mà còn là trách nhiệm của công dân.

BT
Thăm dò khán giả