Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 25/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn

(ANTV) - Một trong những nội dung quan trọng được cử tri và nhân dân quan tâm tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV là việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh ở các cơ quan hành pháp và lập pháp. Đây là lần thứ 3 Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và được coi là hoạt động quan trọng trong công tác giám sát, là một trong những thước đo hiệu quả đối với mỗi chức danh. 

 

Tại kỳ họp lần này, 48 chức danh thuộc diện lấy phiếu được chia thành các nhóm cơ quan: Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, khối Tư pháp và Kiểm toán. Trong đó không lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch nước và Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông vừa được bầu và phê chuẩn.

Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín với 3 mức độ: “Tín nhiệm cao", "Tín nhiệm", "Tín nhiệm thấp”. Năm 2013 và 2014, Quốc hội đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm. Đã có nhiều sự chuyển biến qua kết quả đánh giá tín nhiệm qua từng năm của các đại biểu Quốc hội. Bà Bùi Thị An, Nguyên đại biểu Quốc hội khóa 13 cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm đã tạo động lực giúp các trưởng ngành, trưởng lĩnh vực phụ trách quyết liệt hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Nhiều ý kiến cử tri và nhân dân cho rằng, lấy phiếu tín nhiệm là vấn đề nhạy cảm. Trong đó phải tránh những tác động có thể gây ảnh hưởng đến mức độ và kết quả lấy phiếu tín nhiệm. Điều này đòi hỏi mỗi đại biểu Quốc hội phải có được cái nhìn toàn diện, khách quan và công tâm đối với 48 chức danh được đánh giá tín nhiệm lần này.

Dự kiến sáng mai 25/10, Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín và công bố kết quả kiểm phiếu vào chiều cùng ngày.

BT
Thăm dò khán giả