Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng Nga nhân 75 năm ngày Chiến thắng

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945-9/5/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng đến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin. 

 

Thư chúc mừng có đoạn viết: “Thắng lợi của cuộc chiến chống chủ nghĩa phátxít cách đây 75 năm là mốc son chói ngời trong lịch sử nhân loại, là một trong những chiến thắng vĩ đại nhất của thế kỷ 20, mang tầm vóc, giá trị và ý nghĩa thời đại sâu sắc. Quân đội và nhân dân Xôviết anh hùng đã hy sinh biết bao xương máu, đập tan mưu đồ chiến tranh và mộng bá chủ thế giới của Hitler, cứu nhân loại thoát khỏi thảm họa phátxít.

Thắng lợi của Liên Xô và đồng minh đã tạo dòng thác cách mạng giải phóng dân tộc trên khắp các châu lục, làm lung lay, từng bước sụp đổ hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc và thực dân tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Được tiếp sức bởi thắng lợi lịch sử này, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết đồng lòng, tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội...”

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư mừng đến Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư mừng đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Viktorovich Lavrov.

Người dân Đức cảm thấy biết ơn về sự thất bại của Đức Quốc xã, qua đó đã chấm dứt Chiến tranh Thế giới lần thứ hai ở châu Âu cách đây 75 năm”. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định điều này trong bài phát biểu nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở châu Âu 8/5.
 
Tại buổi lễ long trọng kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở châu Âu được tổ chức ở thủ đô Berlin, Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier:nhấn mạnh: Ngày hôm nay, người Đức chúng ta được phép nói rằng: Ngày chiến thắng là một ngày của sự biết ơn!
 
Tuyên bố của Tổng thống Steinmeier gợi nhớ lại bài phát biểu mang tính bước ngoặt của cựu Tổng thống Richard von Weizsaecker năm 1985, khi ông trở thành người đầu tiên kêu gọi người Đức ghi nhớ ngày 8/5 không phải là một ngày thất bại, mà là một ngày giải phóng khỏi sự độc tài của Đức Quốc xã.
 
Nhân dịp này, Tổng thống Steinmeier cũng kêu gọi thế giới cần rút ra bài học từ quá khứ và hợp tác cùng nhau để chống lại đại dịch COVID-19: "Đối với người Đức chúng tôi, cụm từ 'không bao giờ tái diễn' cũng đồng nghĩa với 'không bao giờ đơn độc'. Nếu như chúng ta không giữ gìn một châu Âu đoàn kết, bao gồm cả trong quá trình dịch bệnh bủa vây cũng như sau khi đã đẩy lùi dịch bệnh, thì chúng ta không thể sống đúng với tinh thần của ngày chiến thắng. Chúng ta muốn nhiều hơn, chứ không phải giảm bớt sự hợp tác - điều này luôn đúng, kể cả trong cuộc chiến chống đại dịch này."
 
75 năm đã trôi qua kể từ thời khắc lịch sử 22 giờ 43 (giờ Berlin) ngày 8/5/1945, tức 0 giờ 43 ngày 9/5/1945 (giờ Moskva), đại diện nước Đức quốc xã ký thỏa thuận đầu hàng vô điều kiện phe đồng minh (Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp). Kể từ đó, hằng năm, Ngày Chiến thắng - được nhiều nước châu Âu kỷ niệm vào ngày 8/5 và Liên bang Nga kỷ niệm ngày 9/5. Thời khắc ấy mãi mãi đi vào lịch sử nhân loại, trở thành Ngày Chiến thắng chung của tất cả các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới, ngày đánh bại chủ nghĩa phátxít, chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đó đồng thời cũng là Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả