Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 00:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 13/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, tô thắm truyền thống tốt đẹp Bệnh viện 19-8

(ANTV) - Bệnh viện 19-8, Bộ Công an được thành lập theo Quyết định số 3203-NV/QĐ, ngày 28/6/1976 trên cơ sở sát nhập hai bệnh viện tiền thân là Bệnh viện 265 trực thuộc Cục Hậu cần - Công an nhân dân vũ trang và Bệnh viện 367 trực thuộc Vụ Tài vụ - Vật tư, Bộ Công an; được lãnh đạo Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) thống nhất lấy ngày 14/9/1961 (ngày thành lập Bệnh viện 265) là ngày truyền thống. Trong 60 năm xây dựng và trưởng thành, bên cạnh việc phát triển quy mô bệnh viện, nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ y, bác sỹ. Các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện 19-8 luôn quan tâm đến công tác từ thiện, đền ơn đáp nghĩa; luôn xác định đó là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển và làm nên thương hiệu Bệnh viện 19-8 và cũng là thế mạnh trong công tác dân vận của Bệnh viện.

Ngay từ nhưng ngày đầu thành lập, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an luôn thực hiện tốt công tác dân vận, đền ơn đáp nghĩa, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và xây dựng nên truyền thống tốt đẹp, đáng tự hào. Trong thời kỳ mới, phát huy những thành tựu đã đạt được, Bệnh viện 19-8 tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận, đền ơn đáp nghĩa lên tầm cao mới, xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân - dân mẫu mực, tiêu biểu, tô thắm truyền thống vẻ vang, xứng danh đơn vị lá cờ đầu của Y tế CAND.
 
Tiền thân là bệnh xá 265, cán bộ y sĩ của đơn vị đã theo đội phẫu thuật lưu động đi dọc chiều dài đất nước, tham gia phục vụ chiến đấu từ tiễu phỉ miền núi phía Bắc đến dải Trường Sơn khói lửa và chi viện chiến trường miền Nam. Trong điều kiện làm việc thiếu thốn, khó khăn, cuộc sống gian khổ nhưng cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện vẫn đoàn kết gắn bó, hết lòng vì người bệnh. Bệnh nhân ở rải rác khắp nơi trong làng, ngoài đồng, vẫn được thăm khám tỉ mỉ, chăm sóc chu đáo từ ăn, uống đến viên thuốc, mũi tiêm trong điều kiện có thể.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cán bộ bệnh xá thực hiện “Lương y như từ mẫu”
 
Thành lập trong chiến tranh ác liệt, công tác chuyên môn gắn chặt vào từng trận địa, cứu chữa đồng bào, đồng chí, nên công tác dân vận, kết nghĩa, hoạt động nghĩa tình quân - dân là truyền thống đặc biệt của Bệnh viện 19-8. Truyền thống này được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, y, bác sỹ, viên chức, người lao động kế thừa và phát huy, nhân lên những giá trị tốt đẹp của người thầy thuốc CAND.
 
Bằng các việc làm cụ thể, với thế mạnh chuyên môn về y tế, Bệnh viện đã thường xuyên khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng vạn lượt người là đối tượng chính sách và đồng bào vùng sâu vùng xa, khu kháng chiến. Qua đó thiết thực tri ân, làm tốt công tác phụng dưỡng, chăm sóc người có công, lan tỏa tinh thần đền ơn đáp nghĩa cao đẹp đến với mọi tầng lớp nhân dân.
 
Với truyền thống và bề dày kinh nghiệm về công tác đền ơn đáp nghĩa hàng nằm Bệnh viện đã tiến hành khám, xét nghiệm, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho hàng nghìn lượt thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, đặc biệt là kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Hành trình tri ân thường niên của Bệnh viện đã đến với những nơi khó khăn nhất ở các vùng sâu, vùng xa biên giới như: Mèo Vạc, Xín Mần...các huyện đảo như: Cô Tô, Vân Đồn, Lý Sơn...Ngoài ra Hàng năm, Bệnh viện còn cử y, bác sỹ tham gia các đoàn tình nguyện của Bộ Công an khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ Bộ An ninh Lào. Bên cạnh việc khám chữa chăm sóc sức khỏe cho bà con, đoàn còn tổ chức các hoạt động thiện nguyện tặng quần áo, sách vở, nhu yếu phẩm, hỗ trợ kinh phí học tập, thiết bị y tế tới nhân dân, địa phương khó khăn. Tính từ năm 2010 đến nay, Bệnh viện 19-8 đã tổ chức gần 100 đoàn lớn nhỏ, thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 5000 người là đối tượng chính sách, người có công và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng chi phí trên 15 tỉ đồng, được trích từ nguồn kinh phi thường xuyên của Bệnh viện, nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện và nguồn tài trợ của các mạnh thường quân do Bệnh viện vận động.
 
Các y, bác sĩ Bệnh viện 19-8 Bộ Công an khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào Tây Nguyên.
 
Nhân lên truyền thống đền ơn đáp nghĩa tốt đẹp, Bệnh viện đã vinh dự được nhận phụng dưỡng mẹ Nguyễn Thị Ngân - Bà mẹ Việt Nam Anh hùng sinh sống tại địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội). Các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, đoàn viên thanh niên đơn vị thường xuyên thăm nom, chăm sóc Mẹ, coi đây như gia đình thứ 2 của mình, các Mẹ cũng từ đó vơi đi nỗi đau mất mát, an vui sống, là chỗ dựa tinh thần cho gia đình, cộng đồng.
 
Cùng với đó, Bệnh viện đã phối hợp tổ chức các đoàn khám sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ công an các tỉnh và hoạt động khám sức khỏe tình nguyện, như: Đoàn khám sức khỏe cho con em cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước (ngày 14/7/2018), Đoàn khám sức khỏe tại trường T45 (ngày 04-05/9/2018), Đoàn khám sức khỏe hiếm muộn nhân đạo tại Hòa Bình (ngày 22-23/09/2018); Bệnh viện đã cử Đoàn y, bác sỹ tham gia khám và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, người dân vùng sâu, vùng xa tại huyện Thanh Chương-Nghệ An 06/02/2018; cử đoàn khám sức khỏe cho cán bộ Công an tỉnh Phú Thọ, cử đoàn bác sỹ tham gia phục vụ Tổ chức sinh hoạt chính trị tại các tỉnh Phía Bắc nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng Hậu cần – Kỹ thuật CAND (25/01/1948 – 25/01/2018). Ngoài ra Bệnh viện còn phối hợp tổ chức nhiều đoàn khám sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ công an các tỉnh và khám sức khỏe tình nguyện cho gia đình chính sách, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn ở một số địa phương và thường xuyên cử các đoàn bác sỹ tham gia phục vụ các hoạt động sinh hoạt chính trị, văn hóa – thể thao của Bộ Công an tổ chức.
 
Qua công tác dân vận, đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động thiện nguyện, xã hội từ thiện của đơn vị đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp và chất lượng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện. Điểm sáng từ hoạt động này đó là tinh thần xung kích tình nguyện đến các điểm thiên tai, bão lũ, kịp thời hỗ trợ y tế cho nhân dân. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”, nhiều đoàn công tác của Bệnh viện đã lên đường chi viện các điểm nóng như: Đà Nẵng, Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh... Cán bộ, chiến sĩ của Bệnh viện đã cùng các lực lượng nơi tuyến đầu chung tay đẩy lùi đại dịch; hỗ trợ công an các đơn vị, địa phương nâng cao kiến thức, kỹ năng và phương án phòng chống dịch từ đơn vị, cơ sở, góp phần dựng thành trì an toàn dịch vững chắc trong toàn lực lượng CAND.
 
Trải qua bề dày truyền thống 60 năm xây dựng và trưởng thành, từ tiền thân là Bệnh xá 265 đến nay là Bệnh viện hạng I tuyến Trung ương, đầu ngành của y tế CAND, công tác chuyên môn của Bệnh viện luôn gắn chặt với nhiệm vụ công tác Công an và sức khỏe của nhân dân. Các chuyến đi khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho nhân dân của Bệnh viện 19-8 luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân, để lại tình cảm, ấn tượng đặc biệt. Qua đó dần nâng cao nhận thức của nhân dân, nhất là đồng bào vùng miền núi không còn phó mặc hoàn toàn sinh mạng của mình cho thầy mo, thầy cúng, đã tự nguyện đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Điều này cho thấy công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhân thực cho nhân dân, đặc biệt nhân dân tại các vùng sâu, vùng xa đã từng bước phát huy hiệu quả.
 
Thông qua công tác dân vận, nghĩa tình đã vun đắp tình cảm gắn bó Công an với Nhân dân, tạo thế trận lòng dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Các hoạt động dân vận, từ thiện của Bệnh viện 19-8 không chỉ có ý nghĩa về chính trị, mà còn có ý nghĩa về tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, để lại những dấu ấn cho nhân dân, thể hiện tinh thần “Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Trong suốt quá trình 60 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện 19-8 luôn nhận thức được vai trò và ý nghĩa quan trọng của công tác thiện nguyện và đền ơn đáp nghĩa. Để viết tiếp truyền thống vẻ vang ấy, cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động thiện nguyện, các đoàn khám, cấp phát thuốc miễn phí tại các địa phương có hoàn cảnh khó khăn với nhiều đối tượng chính sách, người có công, phát huy sức mạnh và xứng đáng với hình ảnh “ Những người chiến sĩ khoác trên mình hai màu áo”, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an.
 
Đại tá, Bác sỹ CKII Nguyễn Văn Hiển,
Phó bí thư Đảng ủy - Phó Giám đốc Bệnh viện
 
Thăm dò khán giả