Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 11/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng bảo vệ tốt hơn quyền trẻ em

(ANTV) - Sau thời gian lấy ý kiến của các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội, tầng lớp nhân dân, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi), tên mới là Luật Trẻ em sẽ được đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII vào ngày 12/11/2015. 

 
Với 6 chương, 96 điều (tăng 36 điều so với Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em hiện hành), dự thảo Luật lần này được các chuyên gia đánh giá sẽ đem lại lợi ích tốt nhất cho trẻ em. 
 
Trẻ em bị bảo mẫu trói chân, dùng thìa đánh vào chân, vào má ở Quảng Bình. Bảo mẫu dùng 2 tay lắc, giật mạnh và tát vào mặt trẻ mới 16 tháng tuổi ở Hà Nội. Chỉ trong thời gian ngắn, liên tiếp các vụ bạo hành trẻ em được phát hiện.
 
Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, mỗi năm trung bình có từ 1600 - 1800 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện. Đáng chú ý, mặc dù Việt Nam đã có hệ thống pháp luật, có các tổ chức bảo vệ trẻ em, nhưng tình trạng bạo hành trẻ vẫn không giảm bớt, mà số lượng năm sau lại cao hơn năm trước và xu hướng ngày một nghiêm trọng hơn.
 
Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Công ty Luật Bross và Cộng sự cho biết: Trẻ em ngoài công ước của Liên hợp quốc còn có luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Các luật khác như luật Dân sự cũng có quy định về quyền bất khả xâm phạm về thân thể, về tính mạng và về nhân phẩm của các em.
 
Đứng trước thực trạng trên, nhằm bảo vệ trẻ em, Dự thảo Luật Trẻ em lần này nêu rõ, trẻ em có quyền được bảo vệ, chăm sóc khỏi mọi hình thức bạo lực thể chất, tinh thần. Mọi hành vi bạo lực với trẻ em phải được ngăn chặn và xử lý kịp thời, đảm bảo không gây thêm tổn hại cho trẻ em. Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng nhấn mạnh vai trò chức năng của hệ thống bảo vệ trẻ em, các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp và bảo vệ trẻ em tức là theo ba cấp độ. Đây là nét mới được quy định trong Dự thảo Luật Bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em sửa đổi, tên mới là Luật Trẻ em.
 
Bác sỹ Nguyễn Trọng An - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng nói: Chúng ta phải có mạng lưới cộng tác viên cộng đồng, đó là mạng lưới cán bộ xã hội làm việc với trẻ em, mạng lưới cộng tác viên bảo vệ chăm sóc trẻ em, họ có thể hưởng lương hoặc không hưởng lương nhưng họ làm nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục pháp luật cho gia đình và các em để tránh khỏi bạo lực.
 
Đối với trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, không có cha, mẹ chăm sóc; trẻ em tạm thời không có sự chăm sóc của cha, mẹ; khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo mà cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng, Dự thảo Luật đã đưa ra giải pháp “chăm sóc thay thế” và dành 9 điều quy định chi tiết các trường hợp trẻ được nhận sự chăm sóc thay thế.
 
Bác sỹ Nguyễn Trọng An - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng nói thêm: Quốc hội thời gian này đang xem xét để có thể thông qua một luật mới thay thế cái luật chăm sóc, bảo  vệ và giáo dục trẻ em năm 2004. Bây giờ gọi là luật trẻ em được bổ sung các điều khoản để bảo vệ trẻ em được tốt hơn, bổ sung các chương điều để chăm sóc các em bé không có nơi nương tựa và đảm bảo quyền của trẻ em mà chúng ta đã ký cam kết với quốc tế.
 
Với việc xoay quanh các quyền cơ bản của trẻ em, dự thảo luật Trẻ em lần này được kỳ vọng sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý cho việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong bối cảnh đất nước đổi mới. Đồng thời thực hiện một lời hứa với thế giới về việc bảo vệ trẻ em thông qua Công ước về quyền trẻ em mà Việt Nam đã cam kết.
BT
Thăm dò khán giả