Thứ tư, ngày 20/10/2021 - 01:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 5, 02/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức về ngày Quốc khánh đầu tiên của dân tộc

(ANTV) - Có lẽ những câu chuyện về lịch sử dân tộc, đặc biệt là về ngày Quốc khánh 2/9 luôn là ký ức thiêng liêng, sâu đậm đối với mỗi người dân Việt Nam. Nhưng đối với những người đã từng được chứng kiến khoảnh khắc hào hùng của 76 năm về trước thì ngày Quốc khánh không chỉ là một ký ức lịch sử đặc biệt quan trọng mà với họ, đó còn là hành trang để họ truyền cảm hứng cho những thế hệ sau.

Tham gia vào cuộc tổng khởi nghĩa Tháng Tám, sau khi giành thắng lợi, trong tâm trí ông Nguyễn Tiến Hà – khi ấy là Phó Trưởng ban Thường trực đội Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu, đến nay, vị cựu chiến binh dù đã bước sang tuổi 93 nhưng chưa bao giờ quên khoảnh khắc toàn dân tộc chờ đón ngày Độc lập đầu tiên.

Khoảnh khắc ấy không chỉ mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với dân tộc. Đối với ông, đó còn là động lực để ông tiếp tục đem tuổi xuân của mình, lập nên nhiều chiến công hiển hách trong các cuộc kháng chiến của dân tộc

Sinh ra trong gia đình có truyền thống tri thức, ông Nguyễn Lưu – con trai của GS. Nguyễn Xiển nhớ như in khoảnh khắc ngày độc lập đầu tiên của dân tộc từ những cảm nhận non nớt lúc bấy giờ và qua những hồi ức của cha.

Hai lần được gặp Bác, ngay sau ngày Quốc khánh đầu tiên của nước VNDCCH và lần thứ 2, trước khi diễn ra Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ III của Đảng Lao động Việt Nam. Trong hành trang của chàng trai trẻ khi ấy, chưa khi nào quên rằng mình từng hổ thẹn với lời hỏi thăm của Người.

Trăn trở với câu nói ấy của Bác, nhà báo, nhạc sĩ, nhà văn Nguyễn Lưu đã dành tuổi trẻ của mình tới những miền xa xôi của Tổ quốc, dù đã sắp bước sang tuổi 80, nhưng ông luôn ghi nhớ lời dạy của cha, tiếp tục viết thêm nhiều cuốn sách với mong muốn đem tới cho thế hệ tiếp nối những giá trị tốt đẹp.

Họ, những người sinh ra, lớn lên và trưởng thành từ Cách mạng, lưu giữ những ký ức vô giá về ngày Độc lập đầu tiên của dân tộc. Đó không chỉ là hành trang nhắc nhở phấn đấu trong suốt quá trình cống hiến tuổi xuân cho đất nước mà còn là nguồn cảm hứng truyền lại cho những thế hệ mai sau. 

 

BT
Thăm dò khán giả