Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 16:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 6, 12/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức người Tiểu đội trưởng năm xưa

(ANTV) - Với Thượng tướng, viện sỹ, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã chiến đấu gần 10 năm trên đất lửa Quảng Trị, chứng kiến nhiều kỷ niệm vui, buồn, cả sự hy sinh của đồng đội để bây giờ những ký ức về những trận đánh năm nào vẫn còn hiện hữu, khi đó, ông còn là người Tiểu đội trưởng, Trung đoàn Đỏ.

 
Thượng tướng, viện sỹ, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu nhớ về chiến dịch Mậu Thân năm 1968: đây là cuộc tập kích chiến lược, đánh vào các cơ quan đầu não của Mỹ Ngụy, mà khi đó chúng đang mạnh nhất. Đêm hôm đó, chúng tôi bí mật; nếu ở bên ngoài vào thì không vào được. Ban đêm, chúng tôi đi từ phía Nam, chia làm 3 mũi, đánh đúng vào sở chỉ huy của chúng. Khoảng 30 phút, chúng tôi tiêu diệt xong Trung đội này.
 
Ông nhận định: "Cuộc Mậu Thân 68 đã tạo ra sự thay đổi chiến lược Cục diện chiến tranh, chúng phải quay về Hội nghị Pari để chấp nhận các điều khoản của ta, trong khi chúng đã thua ở chiến trường. Chính cái này gọi là nghệ thuật chỉ đạo chiến lược của Đảng, Bác Hồ rất là tài tình."
 
Trong chiến đấu ở Trung đoàn Đỏ Nghệ An có rất nhiều đồng chí, lớp lớp thanh niên Nghệ An đã hy sinh quên mình cho cách mạng, như đồng chí Thuấn, đồng chí Tình, nhiều đồng chí khác nữa, Tụng đã anh dũng hy sinh.
 
Viện sỹ, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu tự hào nói: "Phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ chính là ở sự Trung thành, lòng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, vì nhân dân quên mình."
 
Đấy là cái mà lớp lớp thế hệ thanh niên chúng tôi thời đó, xẻ dọc trường sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai là thời điểm chúng tôi mang theo ý chí quật cường của một dân tộc, lấy đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo, sức mạnh của nghệ thuật, của cách đánh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
BT
Thăm dò khán giả