Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 09/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức người cha

(ANTV) - Nhắc tới cố Tổng Bí thư Trường Chinh là nhắc đến một nhà chính trị, nhà chiến lược xuất sắc trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, có những cống hiến quan trọng trong việc xác định đường lối chính trị của Đảng ta trong cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân cũng như trong cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa và công cuộc đổi mới đất nước. Và đối với những người con của mình, ông còn là người cha, người thầy đáng kính.

Cố Tổng bí thư Trường Chinh tên thật là Đặng Xuân Khu, sinh ngày 9/2/1907 trong một gia đình trí thức yêu nước tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Tám mươi mốt năm tuổi đời, sáu mươi ba năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi và phong phú của đồng chí Trường Chinh gắn liền với những chặng đường đấu tranh vô cùng gian khổ, nhưng rất đỗi tự hào của nhân dân ta.

Ông được phân công giữ nhiều trọng trách của Đảng, Nhà nước như: Quyền Tổng Bí thư, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, Tổng Bí thư Đảng Lao động Việt Nam, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước nước CHXHCN Việt Nam, Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Những năm giữa thập niên 1980, trước khủng hoảng kinh tế xã hội trầm trọng, cố Tổng bí thư Trường Chinh chính là người tiên phong cùng Trung ương Đảng tìm con đường Đổi mới.

Trong ngôi nhà của bà Đặng Việt Nga – con gái cố Tổng bí thư Trường Chinh trên đường Huỳnh Thúc Kháng, phường 4, Tp. Đà Lạt, nơi được nhiều người biết đến với tên gọi Biệt thự Hằng Nga hay Crazy House, có một không gian trang trọng, lưu giữ những kỷ vật của ông lúc sinh thời. Từ những bức ảnh của cố Tổng Bí thư thời niên thiếu, hình ảnh tại chiến khu Việt Bắc, những bài báo viết về ông, những vật dụng thường ngày đến những cuốn sách do ông chắp bút đều được con gái ông lưu giữ cẩn thẩn. Tất cả dù đã nhuốm màu thời gian, màu của ký ức, nhưng những ký ức đẹp về một người cha, một nhà chính trị đáng kính vãn còn hiển hiện nơi đây.

Tổng bí thư Trường Chinh cũng chính là người ủng hộ con gái duy nhất của mình đến với vùng đất Đà Lạt – Lâm Đồng vào những năm 80 của thế kỷ 20, để những kiến thức, trí tuệ của bà mang đến một làn gió mới cho lối kiến trúc của thành phố, mà công trình Biệt thự Hằng Nga là một điển hình.

Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử cách mạng, lịch sử dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX đã ghi đậm nhiều dấu ấn của cố Tổng bí thư Trường Chinh - Một người cộng sản kiên trung, một nhà chiến lược, nhà tổ chức tài năng, một nhà văn hóa lớn, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và là người để lại một tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, một tác phong công tác cẩn trọng nhưng luôn bám sát thực tiễn để đổi mới./.

BT
Thăm dò khán giả