Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 08:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Chủ Nhật, 12/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức của những chiến sỹ an ninh

(ANTV) - Ra đời đúng thời điểm cao trào của Cách mạng tháng 8 năm 1945 và được giao trọng trách đấu tranh, chống phản cách mạng, bảo vệ Đảng và nhân dân, lực lượng An ninh nhân dân đã thầm lặng lập nhiều chiến công, làm rạng rỡ trang sử vẻ vang của ngành Công an nhân dân. 

 

“Xa em muôn dặm nghìn trùng

Nghĩa tình chung thủy, sắt son một lòng

Bắc Nam liền giải, chung dòng

Thù nhà, nợ nước, trả xong anh về."

Đó là những dòng thư chan chứa tình cảm gia đình, thủy chung sắc son, nhưng cũng đầy ý chí quyết tâm đánh giặc cứu nước mà Thiếu tướng Phan Văn Lai, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân viết gửi cho người vợ của mình. Khi đó ông tham gia chi viện miền Nam và được giao nhiệm vụ Phó Bí thư Đảng uỷ, Chánh văn phòng Ban An ninh Khu Trị - Thiên – Huế. Thiếu tướng Phan Văn Lai là một trong số hơn 11.000 cán bộ chiến sỹ Công an chi viện cho an ninh miền Nam với tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.

Cuối năm 1967, chiến trường miền Nam bước vào thời kỳ vô cùng khốc liệt, Mỹ - ngụy phát động hàng loạt chiến dịch với quy mô lớn, đòi hỏi rất lớn sự chi viện người và của từ hậu phương miền Bắc. Phòng trinh sát bảo vệ nội bộ Công an thành phố Hà Nội có 7 đồng chí xung phong đi B. Gần đến ngày lên đường, có một đồng chí vì lý do sức khỏe không thể đi, Đại tá Nguyễn Ích Trung khi đó 36 tuổi, mặc dù đang là thương binh liền xung phong vào chiến trường. Và trong ký ức của ông, lực lượng An ninh nhân dân đi đến đâu cũng luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để công tác, chiến đấu.

Với sự đùm bọc giúp đỡ của nhân dân, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và ngành Công an, những chiến sỹ An ninh như Thiếu tướng Phan Văn Lai, Đại tá Nguyễn Ích Trung đã cùng với lực lượng an ninh miền Nam thực hiện những nhiệm vụ hết sức quan trọng, làm nòng cốt trong cuộc đấu tranh phản cách mạng, tiến hành bóc gỡ nhiều tổ chức phản động, bảo vệ Đảng, chính quyền và thành quả cách mạng.

Sau 21 năm trường kỳ kháng chiến, miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bắc Nam liền một giải, thắng lợi đó có sự đóng góp to lớn của những chiến sỹ An ninh. Và đó cũng là nền tảng để trong các cuộc kháng chiến sau này, lực lượng An ninh tiếp tục cống hiến trí tuệ, sức lực, xương máu và cả sinh mạng của mình, lập nhiều chiến công, kỳ tích trên mặt trận đấu tranh chống phản cách mạng, làm rạng rỡ thêm trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả