Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 08:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 5, 09/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội

(ANTV) - Chiều 8/9, tại Hà Nội, Bộ Công an và Uỷ ban Quốc phòng và An Ninh (QP và AN) của Quốc hội tổ chức cuộc họp để thông báo về Chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2022, dự kiến Chương trình xây dựng pháp luật, pháp lệnh toàn khoá do Bộ Công an đề nghị và tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giữa hai cơ quan.

 Dự buổi lễ có đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban QP và AN của Quốc chủ trì buổi lễ. Về phía Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì buổi lễ. Cùng dự có Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Lê Tấn Tới khẳng định: Sau hơn 8 năm thực hiện quy chế phối hợp ký ngày 20/6/2013, công tác phối hợp giữa Bộ Công an và Ủy ban QP và AN đã được tăng cường và đạt nhiều kết quả tốt đẹp, nhất là trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát và trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bên.  Cụ thể, đã phối hợp xây dựng, thẩm tra chỉnh lý 14 luật, 2 pháp lệnh, 3 nghị quyết, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật, đảm bảo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý Nhà nước, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng CAND ngày càng vững mạnh. Tuy nhiên, Quy chế cũ từ năm 2013 đến nay đã có những thay đổi cả về lý luận và thực tiễn đặt ra. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp là yêu cầu cần thiết đặt ra hiện nay.

Tại buổi lễ, Bộ Công an và Uỷ ban QP và AN của Quốc hội đã ký quy chế phối hợp công tác. Theo đó, quy chế mới gồm 3 chương, 25 điều, đã bổ sung 3 điều, sửa đổi bổ sung 22 điều so với Quy chế năm 2013.

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Quang Phương bày tỏ vui mừng khi dự và chứng kiến lễ ký kết giữa Bộ Công an và Uỷ ban QP và AN. Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hai cơ quan đã hoàn thiện, dự thảo quy chế phối hợp, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của mình theo Nghị quyết Đại hội XIII. Trong thời gian tới, hai bên cần phải xác định cụ thể các hoạt động phối hợp, nội dung phối hợp, trình tự thực hiện; không chỉ chủ động phối hợp giữa hai cơ quan, mà có thêm nhiều ý kiến đóng góp trong hoạt động chung của Quốc hội.

Chân thành cảm ơn đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến dự Lễ ký kết, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, mối quan hệ chặt chẽ giữa Bộ Công an và Uỷ ban QP và AN trong các nhiệm kỳ của Quốc hội. Trong thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục coi nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý, chính sách pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT và các mặt công tác Công an. Bộ trưởng Tô Lâm tin tưởng, thông qua Quy chế mới này, quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan sẽ tiếp tục được củng cố, tăng cường và hiệu quả hơn.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc tặng đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí Thường trực Uỷ ban QP và AN của Quốc hội, Vụ Quốc phòng và an ninh, Văn phòng Quốc hội.

BT
Thăm dò khán giả