Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 01/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 73 năm ngày Báo CAND phát hành số đầu tiên

(ANTV) - Cách đây đúng 73 năm, ngày 1/11/1946, Báo "Công an mới" - tiền thân của Báo CAND - đã phát hành số đầu tiên và được bán rộng rãi trên toàn quốc với tư cách là tờ báo của lực lượng Công an, đặt dưới sự chỉ đạo, phụ trách của Nha Công an Việt Nam.

 

Ra đời trong hoàn cảnh đất nước vừa giành được độc lập, trưởng thành qua các cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, Báo CAND đã không ngừng phát triển lớn mạnh, xứng đáng với vị thế là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an.

Ngày 01/11/1946, Báo Công an mới, tiền thân của Báo CAND ra mắt bạn đọc. Sự ra đời của Báo Công an mới thể hiện tầm nhìn xa trông rộng của các đồng chí lãnh đạo tiền bối trong lực lượng Công an, đã sớm thấy rõ vai trò, sức mạnh to lớn của báo chí nói chung, báo của CAND nói riêng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và xây dựng lực lượng CAND.

Báo Công an mới số đầu tiên phát hành 1-11-1946.

Từ vóc dáng tờ báo Công an Mới xưa đã hình thành một hệ thống Báo CAND với những ấn phẩm có uy tín trên thị trường trong và ngoài nước, được bạn đọc khắp nơi quý mến như: CAND, ANTG tuần, ANTG tháng, Văn nghệ Công an, CAND điện tử. Trong đó, xuất phát từ ý tưởng cho ra đời một tờ chuyên đề với điểm nhấn là tư liệu nhân vật – sự kiện, đặc biệt trong lĩnh vực tình báo – an ninh thế giới và trong nước, năm 1996, chuyên đề An ninh thế giới (ANTG) ra đời. Thời điểm đó, báo mạng điện tử chưa có, hệ thống báo chí chỉ mới quan tâm đến các vấn đề thời sự dưới dạng thông tin báo chí một cách trực diện. Tức là mới chỉ đi được bề nổi của sự kiện, còn tảng băng chìm của nó thì chưa được chú ý khai thác. Bạn đọc vẫn khát thông tin sâu hơn, kỹ hơn các bản tin thời sự hàng ngày.

Chị Lê Thị Mai Hương, Quận Hoàng Mai - Tp. Hà Nội cho biết: "Báo CAND và báo An ninh thế giới là 1 trong những sở thích của tôi. Tôi đọc lâu rồi, đọc từ những năm 9 mấy cơ. Trong đó tôi rất thích đọc những bài viết về những vụ án dài kỳ và những nhân vật nổi tiếng. Qua đấy thì mình thấy nội dung rất là phong phú và giúp người đọc có kiến thức tổng hợp về đời sống xã hội."

Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND – nguyên Tổng Biên tập Báo CAND cho biết: "Thành công của tờ ANTG là những cái mà chúng tôi không tưởng tượng nổi. Báo ANTG nó có 2 mảng, 1 là mảng báo tuần là những vấn đề trong nước và thế giới nổi cộm, kết hợp với những sự kiện, nhân vật, con người làm nên lịch sử được viết bằng bút pháp văn học. Chính vì lẽ đó mà chúng tôi thấy đây là tờ báo mà chúng tôi thu hút được đa phần là các nhà văn, các nhà khoa học và những người tên tuổi ở trên tất cả các lĩnh vực, cùng cộng tác với chúng tôi."

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Báo Công an Nhân dân phát hành số đầu tiên, Chuyên đề An ninh Thế giới tuần đã phát hành số đặc biệt, với phong cách truyền thống vốn được độc giả yêu mến hàng chục năm nay.

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Phó Cục trưởng Cục truyền thông CAND - Tổng biên tập báo CAND cho biết: "Trong dịp này, chúng tôi có phát hành số báo đặc biệt báo ANTG. Ngoài những nội dung chung phản ảnh hoạt động của lãnh đạo Bộ Công an, hoạt động giáo dục truyền thống. Rất nhiều trang đưa hình ảnh phóng viên báo tham gia các sự kiện lớn của cả nước và các hoạt động thực địa khác trên mọi miền của Tổ quốc, qua đó giáo dục truyền thống, nhất là với anh em phóng viên trẻ, khơi dậy tình yêu với tờ báo nói chung và với nghề nghiệp nói riêng."

Từ dáng vóc một tờ báo Anh hùng, tiếp nối bước đi dài, mạnh mẽ, hy vọng Báo CAND sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh, vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin cậy của Đảng ủy Công an TW và lãnh đạo Bộ Công an, của bạn đọc thân yêu. Truyền thống Anh hùng, ngọn lửa Nhân văn - Tin cậy - Kịp thời sẽ luôn luôn được thắp sáng./.

BT
Thăm dò khán giả