Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 11:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 4, 30/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 70 năm nền Giáo dục Việt Nam (1945 – 2015)

(ANTV) - Sáng 29/9,  Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục lần thứ 6. 

Tới dự có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an cùng toàn thể các đại biểu tiêu biểu của ngành giáo dục.

Trong diễn văn khai mạc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận nhấn mạnh: 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, giáo dục – đào tạo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn. Cụ thể, khi mới dành được độc lập cả nước có tới 95% người mù chữ.

Trong hoàn cảnh hiểm nghèo của đất nước Bác Hồ và Đảng ta đã phát động phong trào chống giặc dốt rộng rãi trong cả nước. 9 năm kháng chiến gần 10 triệu người đã thoát nạn mù chữ, phong trào "bình dân học vụ" được xem là một kỳ tích của giáo dục. Ngoài việc chỉ đạo công tác chống mù chữ, Đảng ta đã chỉ đạo cho ngành Giáo dục từng bước xây dựng nền giáo dục mới mang tính nhân văn, tính cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu: Phong trào thi đua nghìn việc tốt làm theo lời Bác dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt học tốt được đẩy mạnh. Nhiều tấm gương điển hình, thanh niên lao động chủ nghĩa hòa bình và các tập thể cá nhân anh hùng khác trong thời kỳ này là niềm tự hào của nền giáo dục nước nhà. Thực hiện lời kêu gọi thiêng liêng của Tổ quốc hàng vạn nhà giáo học sinh sinh viên đã lên đường nhập ngũ chiến đấu bảo vệ đất nước với gần 3000 nhà giáo đã được Bộ điều động vào chiến trường miền Nam ác liệt cùng với các nhà giáo miền Nam xây dựng và phát triển giáo dục cách mạng.

Hiện nay, cả nước mỗi ngày có hơn 23 triệu người đến trường học tập, hơn 1 triệu thầy cô giáo đến trường giảng dạy, mạng lưới cơ sở giáo dục được phát triển mạnh, không còn “xã trắng” về giáo dục mầm non. Thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục đã tích cực, đổi mới nhận thức trong cán bộ quản lý, thầy cô giáo, học sinh, sinh viên; tập trung xây dựng Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, đổi mới đồng bộ cách tiếp cận theo hướng chuyển từ phương thức trang bị kiến thức một chiều sang chú trọng phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu: Ngành giáo dục cần thực hiện tốt hơn nữa các phong trào thi đua theo lời dạy của Bác Hồ. Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua. Tiếp tục phát huy và nhân rộng nhiều hơn nữa những mô hình mới cách làm hay của các điển hình tiên tiến. Nhất là những nhà giáo trực tiếp giảng dạy, nhà giáo công tác tại những vùng núi khó khăn và các em học sinh, sinh viên nỗ lực sáng tạo đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện có những nghĩa cử cao đẹp.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

BT
Thăm dò khán giả