Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 04:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Chủ Nhật, 07/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Hôm nay 7/5/2017, kỷ niệm 63 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Cũng vào ngày này, 63 năm trước, Chiến dịch Điện Biên Phủ kéo dài suốt 56 ngày đêm đã giành thắng lợi hoàn toàn, kết thúc thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. 

Với tầm vóc “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, chiến thắng Điện Biên Phủ đã kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến vĩ đại chống thực dân pháp xâm lược của nhân dân ta. Nó đã đặt dấu chấm hết cho chế độ thực dân xâm lược Pháp trên đất nước ta.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã góp phần nâng cao vị thế của cách mạng Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời đó cũng là thắng lợi của các lực lượng hòa bình, dân chủ và chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới. Với chiến thắng này, Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử thế giới như một sự kiện làm thay đổi cục diện thế giới do các cường quốc thiết lập nên lúc bấy giờ và góp phần cổ vũ phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc của các nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi và thiết lập lại trật tự thế giới nửa sau thế kỷ XX.

Chiến thắng này không những đã làm xoay đổi cục diện chiến tranh, cổ vũ các dân tộc thuộc địa trên thế giới giành lại độc lập, tự do cho nhân dân mình; mà còn tạo cơ sở cho cuộc đấu tranh ngoại giao tại hội nghị Geneva, Thụy Sĩ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam và Đông Dương. Tuy nhiên, hòa bình, độc lập mới chỉ được xác lập ở miền Bắc Việt Nam sau Hiệp định Geneva. Cả dân tộc còn phải đi tiếp một chặng đường 21 năm sau đó mới giành được thắng lợi hoàn toàn để Bắc - Nam liền một dải.

BT
Thăm dò khán giả