Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 00:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:16, Thứ 4, 19/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào

(ANTV) - Sáng 18-7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào. Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía Việt Nam có đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước dẫn đầu, cùng đông đảo cán bộ, lưu học sinh Lào đang học tập, công tác tại Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng chào đón đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào đã sang dự lễ kỷ niệm. Tổng bí thư đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam -Lào, đồng thời khẳng định ý nghĩa quan trọng của hiệp ước hợp tác Việt - Lào. 

Tại buổi lễ, đồng chí PhanKham Viphavanh cũng đã ôn lại kỷ niệm về tình hữu nghị quý báu giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào; bày tỏ sự biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trước những tình cảm và sự giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Lào trong những năm qua.

Đồng chí Phankham Viphavanh một lần nữa nhấn mạnh, tình hữu nghị anh em và tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam - Lào là tâm hồn quý báu, là tài sản vô giá. Tình hữu nghị vĩ đại, mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, nhà nước, nhân dân 2 dân tộc Việt Nam - Lào mãi bền vững.

Đại diện thế hệ trẻ hai nước cũng phát biểu bày tỏ nguyện tiếp nối truyền thống vẻ vang của hai nước, phấn đấu hết sức mình để mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc, di sản vô giá của các thế hệ tiền bối được truyền mãi đến các thế hệ mai sau./.

Họp báo triển lãm Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam

Nhân dịp này,  Văn phòng TƯ Đảng, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức triển lãm ảnh, tài liệu, hiện vật và sách với chủ đề “ Quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam”. Dự lễ khai mạc Triển lãm vào sáng 18/7, tại Hà Nội, có đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; đồng chí  Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Với gần 400 ảnh, tài liệu, hiện vật và sách, triển lãm đã khắc họa chân thực về mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác chặt chẽ, toàn diện giữa hai đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt – Lào trong đấu tranh giành độc lập tự do cho mỗi dân tộc, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước.

Nội dung triển lãm được chia thành 3 phần chính theo các giai đoạn phát triển của lịch sử: Quan hệ hữu nghị truyền thống, thiết lập quan hệ ngoại giao và thắt chặt liên minh chiến đấu, đánh thắng các chiến lược chiến tranh của để quốc Mỹ; đoàn kết đặc biệt trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước( 1977 – 1986) và quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào qua 30 năm đổi mới ( 1987 – 2017).

Với những hiện vật, tư liệu lần đầu tiên được công bố, triển lãm thực sự là kết quả lao động công phu, nghiêm túc, sáng tạo và đầy tâm huyến của các đơn vị thực hiện. Nêu bật được những thành quả, vai trò to lớn của mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc đối với tiến trình cách mạng của mỗi nước, tập trung nhấn mạnh những bước ngoặt lịch sử, thành tựu tiêu biểu mà nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào anh em đã giành được trong công cuộc giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Triển lãm được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, TP Hà Nội; từ ngày 18/7 đến ngày 15/9/2017.

 

BT
Thăm dò khán giả