Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 14:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Thứ 7, 11/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (12/7/1995-12/7/2020), Quốc hội Hoa Kỳ đã lần lượt giới thiệu hai nghị quyết, khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện hai nước với tên gọi: “Kỷ niệm 25 năm bình thường hóa, CHXHCN Việt Nam và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ cùng nhau hợp tác vì một khu vực Đông Nam Á ngày càng ổn định, thịnh vượng và hòa bình; khẳng định Quốc hội Hoa Kỳ cam kết Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác mạnh mẽ, tin cậy và năng động của khu vực Đông Nam Á.”

 

Hai nghị quyết trên khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam–Hoa Kỳ và sự hợp tác giữa chính phủ và nhân dân hai nước, đồng thời hoan nghênh những thành tựu hợp tác giữa hai quốc gia.

Quốc hội Hoa Kỳ đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư chúc mừng với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump.

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump có đoạn viết: “Việt Nam tin rằng, với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới.”

Thư của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump có đoạn viết: “Hoa Kỳ duy trì cam kết tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên cơ sở tầm nhìn chia sẻ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng cũng như tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và luật lệ”.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi điện mừng với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi điện mừng với Chủ tịch Thượng viện Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Michael Pence và Chủ tịch Hạ viện Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Cũng nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng tới Ngoại trưởng Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Michael Pompeo

HĐBA vẫn chia rẽ sâu sắc về vấn đề Syria

 

Ngày 10/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một lần nữa không đạt được đồng thuận về việc gia hạn nghị quyết triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo ở biên giới Syria, cho dù nghị quyết đã chính thức hết hạn cùng ngày. Đây là lần thứ hai trong tuần này HĐBA không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề Syria.

Trong cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra, Nga và Trung Quốc bác yêu cầu kéo dài hoạt động cứu trợ nhân đạo ở hai cửa khẩu biên giới của Syria. Đáp lại, một số quốc gia thành viên khác trong HĐBA, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Bỉ bác đề xuất của Nga về việc giảm điểm tiếp nhận hàng cứu trợ từ hai cửa khẩu xuống chỉ còn một cửa khẩu. Lý do mà Nga đưa ra là cửa khẩu Bab al-Hawa tiếp nhận tới 85% tổng sống hàng viện trợ tới Syria trong suốt thời gian qua.

Theo nghị quyết trước đó, LHQ cho phép vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới người dân Syria mà không cần chấp thuận của chính quyền Damas. Nga và Trung Quốc cho rằng nghị quyết này vi phạm chủ quyền của Syria và rằng nên để các cơ quan chức năng Syria phân phát hàng cứu trợ đến người dân.

Việc các bên không đồng thuận cũng đồng nghĩa với việc hoạt động cứu trợ cho Syria sẽ buộc phải tạm dừng.

B.T
Thăm dò khán giả