Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 18:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:17, Thứ 5, 22/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14: Dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm

(ANTV) - Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14 đã bế mạc sau 23 ngày làm việc. Kỳ họp lần này đã đổi mới hoạt động của nghị trường. Những phiên thảo luận, tranh luận sôi động cho thấy rõ trách nhiệm của đại biểu Quốc hội đã được nâng lên một tầm cao mới. Các đại biểu không chỉ đề cập những vấn đề thực tiễn nóng bỏng mang hơi thở cuộc sống, mà còn cả những giải pháp sáng tạo để đất nước phát triển bền vững.

Hoạt động lập pháp tiếp tục là nội dung trọng tâm của kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 13 dự án Luật, 5 Nghị quyết và cho ý kiến về 5 dự án Luật khác. Các dự án Luật đều liên quan đến quyền con người, quyền công dân, liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, điều hành kinh tế - xã hội.

Trong lĩnh vực giám sát, những cuộc giám sát chuyên đề của Quốc hội luôn tập trung để giải quyết những điểm nóng trong cuộc sống.

Dấu ấn của kỳ họp, tiếp tục là phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Kỳ họp này Quốc hội tăng thời gian chất vấn lên thành 3 ngày, 196 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, 58 lượt đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận.

Không khí chất vấn dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, Quốc hội đã chọn trúng nhóm vấn đề bám sát thực tiễn cuộc sống, phản ánh đúng những bức xúc trong xã hội.

Tiếp nối những đổi mới tích cực và hữu hiệu trong các phiên chất vấn lần trước, tại Kỳ họp này, quyền tranh luận của đại biểu Quốc hội tiếp tục được thực hiện và phát huy. Các đại biểu có thể chất vấn lại, phản biện hoặc tranh luận thêm, đề cập sâu sắc từ nhiều góc độ và đi đến tận cùng của vấn đề.

Ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội: "Kỳ họp này là kỳ họp tiếp tục phát huy tinh thần của nhiệm kỳ 14 là tạo ra không khí sôi nổi, thẳng thắn và thực sự tạo ra được những cái tiếng nói, những cái đóng góp thiết thực vào những vấn đề liên quan đến hoạch định về mặt luật pháp cũng như đường lối phát triển của đất nước."

Nhìn chung tại kỳ họp này Quốc hội đã hoàn thành trọng trách của mình với việc hoàn thiện công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Các đại biểu Quốc hội đã tham gia tích cực, trí tuệ và tâm huyết, tất cả đều hướng đến một mục tiêu chung, vì sự phát triển bền vững của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14

Qua một tháng làm việc nghiêm túc, sôi nổi và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội. Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14 đã chính thức bế mạc. Ngay trong chiều 21/6, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả về kỳ họp.

 

Sau gần 1 tháng làm việc, Quốc hội đã thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến 6 dự án luật khác; giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.Riêng đối với dự án Luật Quy hoạch, do còn có nhiều ý kiến khác nhau, Quốc hội đã quyết định chưa thông qua tại kỳ họp này để tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm chất lượng và tính khả thi của dự án.

Quốc hội đã tăng thời gian chất vấn và trả lời chất vấn lên thành 3 ngày, tập trung vào 4 nhóm vấn đề: nông nghiệp và phát triển nông thôn; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; kế hoạch và đầu tư. Qua hoạt động chất vấn cho thấy, nhóm những vấn đề được Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm, được cử tri và dư luận xã hội cả nước quan tâm và đánh giá cao.

 

BT
Thăm dò khán giả