Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 21:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 5, 24/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14 : Quyết liệt, trách nhiệm và nhạy bén

(ANTV) - Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14 đã kết thúc sau 26 ngày làm việc. Một trong những điểm mới của kỳ họp là đổi mới theo hướng tranh luận trực tiếp, điều này có tác dụng mạnh mẽ đến ý thức trách nhiệm trong công tác điều hành của Chính phủ, của các bộ, ngành. Đồng thời cũng thể hiện rõ chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội.

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14 diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang tích cực, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đây chính là kỳ họp mà Quốc hội khóa mới thực hiện chức năng cơ bản của mình là chức năng lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Mặc dù đại biểu Quốc hội mới chiếm 2/3 tổng số đại biểu. Song, các đại biểu đã nhập cuộc rất nhanh và thể hiện được tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn ngay tại diễn đàn Quốc hội.

Một trong những đổi mới của Kỳ họp là các đại biểu thực hiện quyền tranh luận, góp phần chuyển dần từ một Quốc hội tham luận sang Quốc hội thảo luận, tranh luận.

Các ý kiến phát biểu trái chiều đã kích hoạt sự tham gia của đại biểu Quốc hội với những vấn đề nóng được đặt lên bàn nghị sự.

Thông qua tranh luận, các quan điểm được cọ xát, giúp đại biểu nhìn nhận và đi đến sự thống nhất về tính đúng đắn trong các quyết định của Quốc hội.

Ông Bùi Văn Phương, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng là không chỉ dừng lại giữa các đại biểu tranh luận với nhau mà cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra cũng cần phải có sự tranh luận với các đại biểu Quốc hội về những cái mà mình chuẩn bị giải trình. Bởi vì đại biểu Quốc hội không phải là ai cũng biết hết được mọi việc nhưng mà thông qua cái tranh luận thì các lý lẽ của các ý kiến thì cũng là một điều kiện rất quan trọng giúp cho đại biểu người ta nhận thức được những vấn đề mang tính chất đúng đắn, chắc chắn."

Dấu ấn nổi bật của Kỳ họp là phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Thủ tướng và 4 thành viên của Chính phủ đều đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề nóng mà cử tri đặc biệt quan tâm. Không khí chất vấn sôi nổi, cầu thị từ người hỏi và người trả lời.

Phương thức tranh luận tiếp tục được Quốc hội khai thác để làm rõ vấn đề, làm rõ những mong mỏi mà cử tri gửi gắm. Đây cũng chính là điểm nhấn của phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Ông Phạm Tất Thắng, đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Đây cũng là cái nội dung mà chúng ta thấy là còn yếu trong hoạt động bộ máy của chúng ta giữa đó là sự liên kết ngang giữa các thành viên của Chính phủ , giữa các Bộ còn hạn chế thì lần này cái đổi mới của Quốc hội vừa là thay đổi về chất, tức là đã chú ý tới sự phối hợp và liên kết hoạt động giữa các Bộ, ngành."

Nhìn chung tại kỳ họp này, Quốc hội đã hoàn thành trọng trách của mình với việc hoàn thiện công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Các đại biểu Quốc hội đã tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết.

Bên cạnh đó là sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tạo nên một Kỳ họp thành công tốt đẹp.

Quốc hội thông qua nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV

Trong phiên làm việc cuối của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14, diễn ra vào sáng 23/11. Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Theo Nghị quyết, Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương trong năm 2017, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, khắc phục những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong các lĩnh vực được chất vấn tại kỳ họp này, báo cáo Quốc hội tại các kỳ họp sau.

Một trong những nội dung đáng chú ý trong Nghị quyết thể hiện rõ: Quốc hội phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn.

Đối với lĩnh vực công thương, phải rà soát, đánh giá tổng thể ,xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư, từ đề xuất chủ trương, thẩm định, phê duyệt đến thực hiện đối với các dự án thua lỗ, kém hiệu quả. 

Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Nghị quyết yêu cầu Giám sát chặt chẽ các tác nhân gây ô nhiễm môi trường của Dự án Formosa Hà Tĩnh, theo dõi và có biện pháp phục hồi môi trường biển, thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường, sớm ổn định sản xuất và đời sống của người dân trong vùng bị thiệt hại ở các tỉnh miền Trung. 

BT
Thăm dò khán giả