Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 11:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:37, Thứ 4, 04/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8

Kinh tế Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn

(ANTV) - Sáng 04/9, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2019.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua, xuất hiện những dấu hiệu ban đầu về suy thoái kinh tế thế giới, căng thẳng thương mại leo thang, các nền kinh tế lớn trên thế giới đang gặp những vấn đề khó khăn. Trong bối cảnh không thuận lợi đó, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực, nhất là du lịch, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp nhất trong 3 năm, chỉ còn 2,5%.

Tỷ giá ổn định, niềm tin vào đồng Việt Nam được khẳng định. Xuất khẩu tăng khá, xuất siêu đạt kỷ lục trên 3,4 tỷ USD. Văn hóa, xã hội, y tế, thể dục, thể thao, giáo dục tiếp tục được cải thiện. Công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng không ngừng được đẩy mạnh.

Quốc phòng an ninh được đảm bảo. Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ mặc dù có những diễn biến phức tạp nhưng các lực lược chức năng đã làm hết sức mình dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ.

Uy tín và vị thế Việt Nam không ngừng được nâng cao trong khu vực ASEAN và quốc tế. Theo đó, ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,8%. Trung tâm dự báo quốc gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra mức tăng 6,86%. Thủ tướng nhắc lại yêu cầu đặt ra mức tăng trưởng từ 6,7% đến 6,8%, ít nhất đạt cận cao của mục tiêu phấn đấu năm 2019 từ 6,6 – 6,8%.

Thủ tướng nhận xét, các lĩnh vực kinh tế khác đạt tăng trưởng cao như công nghiệp chế biến, chế tạo, dầu thô vượt dự toán. Đặc biệt thu ngân sách Nhà nước với các khoản thu nội địa đều tăng vượt dự toán. Tổng thu ngân sách Nhà nước tăng ít nhất 5%, ngân sách Trung ương năm thứ 3 liên tiếp vượt dự toán. Xuất khẩu tăng cao trong bối cảnh xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh, nhưng lại tăng ở các thị trường Châu Âu.

Thủ tướng cho rằng, kết quả công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2019 được nhân dân hoan nghênh. Công tác chăm sóc đời sống nhân dân khu vực bị thiệt hại do thiên tai được thực hiện tốt. Lễ ra quân toàn quốc chống rác thải nhựa dùng 1 lần đem lại hiệu quả tốt; tổ chức trang trọng, có ý nghĩa sự kiện 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh trên phạm vi toàn quốc. 

Thủ tướng cũng đề cập đến những bất cập, tồn tại cần tập trung khắc phục, điều chỉnh trong thời gian tới. Đó là tình trạng chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công, tình trạng sạt lở tại Đồng bằng sông Cửu Long, nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, hạ tầng giao thông tiếp tục là vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong nhân dân.

Công tác thị trường cũng có nhiều vấn đề bất cập cần xử lý để nâng cao thế mạnh các mặt hàng trong nước. Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục phấn đấu trong 4 tháng còn lại của năm 2019 để hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Tại phiên họp, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã thực hiện nhắn tin ủng hộ người nghèo qua Cổng nhắn tin Vì người nghèo 1408 và phát động nhân rộng phong trào này trong cả nước./.

 

BT
Thăm dò khán giả