Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 3, 26/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Đề án xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền trong CAND

(ANTV) -Chiều ngày 25/10 tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng và triển khai Đề án "Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045" trong CAND. Tham dự cuộc họp có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các Cục trực thuộc Bộ, Giám đốc các học viện trong CAND, thành viên Ban chỉ đạo.

Tại cuộc họp, đại diện Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã công bố Quyết định số 213 ngày 22/10/2021 của Đảng ủy Công an Trung ương thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng và triển khai Đề án; Kế hoạch số 76 ngày 22/10/2021 của Đảng ủy Công an Trung ương về xây dựng và triển khai Đề án.
 
Theo quyết định, Ban chỉ đạo xây dựng và triển khai Đề án gồm 34 thành viên, trong đó Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo; Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo.
 
Kế hoạch đề ra yêu cầu, việc xây dựng và triển khai Đề án phải bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện. Xác định nội dung, phân công trách nhiệm, đề ra lộ trình cụ thể cho từng nội dung công việc. Quá trình thực hiện phải bám sát theo yêu cầu, được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc với quyết tâm rất cao để bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tiến độ.
 
Ngoài hai chuyên đề đã giao cho Đảng ủy Công an Trung ương chủ trì xây dựng: "Cải cách tư pháp trong Cơ quan điều tra đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam" và "Đổi mới công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN", Kế hoạch số 76 cũng phân công các đơn vị chủ động nắm tình hình và tham gia các nội dung trong quá trình xây dựng 25 chuyên đề thuộc Kế hoạch số 02 ngày 20/7/2021 của Ban chỉ đạo xây dựng Đề án Trung ương.
 
Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, góp ý vào việc xây dựng và triển khai Đề án, cũng như những chuyên đề cụ thể, vai trò, nhiệm vụ của từng đơn vị được phân công.
 
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng Đề án, Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo gồm các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan; thành lập Tổ giúp việc để giúp việc cho Ban chỉ đạo, đã huy động sức mạnh tổng hợp của lực lượng CAND trong việc xây dựng Đề án. Nhấn mạnh những nội dung của Đề án là định hướng chiến lược đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Bộ trưởng yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo, các đơn vị hết sức quan tâm, tham gia tích cực vào việc xây dựng Đề án; đôn đốc các bộ phận rà soát các nhiệm vụ, tập trung thực hiện như một chiến dịch. Việc tổ chức hội thảo cần chú trọng, chuẩn bị kỹ lưỡng để tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học nhằm xây dựng các chuyên đề đảm bảo chất lượng và tiến độ đề ra. 
Thăm dò khán giả