Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 7, 20/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiên quyết không để tội phạm lộng hành kiểu “xã hội đen”

(ANTV) - Chiều 19/10, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch 03, triển khai Đề án 2 về phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ nhiệm đề án 2 dự và phát biểu chỉ đao tại Hội nghị.    

Ngày 6/1/2014, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành kế hoạch số 03 về đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức. Qua 5 năm thực hiện, đã có đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đã phát hiện, triệt phá hơn 11,500 băng nhóm với trên 55.000 đối tượng, trong đó có những băng nhóm lưu manh, côn đồ. Tỷ lệ điều tra, khám phá án hình sự đạt 81,33%, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, xuất hiện các hoạt động biến tướng của nạn “tín dụng” đen, bảo kê, cho vay trực tuyến…khiến công tác đấu tranh, giải quyết các vụ án tội phạm có tổ chức thường kéo dài.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh, hiện hoạt động của tổ chức có tổ chức rất nguy hiểm, đã có sự đan xen, liên kết, chuyển hóa giữa các địa bàn, lĩnh vực với tính chất manh động, phương thức ngày càng tinh vi và sử dụng các vũ khí nóng, Đặc biệt nhiều băng nhóm đã hợp thức hóa hành vi hoạt động bất hợp pháp bằng vỏ bọc núp bóng doanh nghiệp hợp pháp làm bình phong cho các hoạt động vi phạm pháp luật. Thứ trưởng yêu cầu công an các đơn vị, địa phương xây dựng phương án, kế hoạch, tập trung lực lượng, biện pháp thực hiện quyết liệt, có hiệu quả Đề án 2 “phòng chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia”. Kiên quyết không để tội phạm lộng hành theo kiểu xã hội đen. Thứ trưởng cũng yêu cầu nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức; tập trung huy động sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền địa phương, ban ngành và vận động quần chúng. Đồng thời tăng cường hợp tác quan hệ quốc tế nhằm ngăn chặn từ xa tội phạm xã hội đen, tội phạm xuyên quốc gia.
 
Nhân dịp này, Ban chủ nhiệm đề án 2 “phòng chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia” ở cơ quan Bộ, ngành, đơn vị Trung ương đã chính thức được ra mắt. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện kế hoạch 03 về đấu tranh phòng chống các loại tội phạm có tổ chức đã vinh dự được khen thưởng.

 

BT
Thăm dò khán giả