Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 23:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:57, Thứ 5, 04/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiên quyết không để tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu “xã hội đen”

(ANTV) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen; sơ kết công tác triển khai, thực hiện Đề án 2 về phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mua bán người trong 6 tháng đầu năm 2019. 

 

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ thời gian qua Công an các đơn vị, địa phương đã quán triệt tốt phương châm, nguyên tắc, tinh thần trách nhiệm trong đấu tranh, xử lý băng nhóm tội phạm khi mới hình thành, kiên quyết không để tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu “xã hội đen”. Đặc biệt, Công an nhiều địa phương đã đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ với tội phạm có tổ chức hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”.

6 tháng đầu năm 2019 lực lượng CAND đã tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp tốt với các bộ, ngành, đồng thời ban hành nhiều văn bản có tính chất chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn đấu tranh với các tội phạm có tổ chức. Đồng thời, đã triển khai thực hiện quyết liệt biện pháp nghiệp vụ, qua đó, đã phát hiện gần 1.400 băng ổ nhóm tội phạm với gần 8.400 đối tượng. Do làm tốt công tác phòng ngừa nên đã kéo giảm 91 băng nhóm, 667 đối tượng so với cuối năm 2018; tội phạm mua bán người giảm về số vụ, số nạn nhân so với cùng kỳ năm 2018 (đã phát hiện 89 vụ, 142 đối tượng lừa bán 169 nạn nhân).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương ghi nhận và biểu dương những thành tích mà lực lượng Cảnh sát hình sự và Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm mua bán người, tội phạm xuyên quốc gia thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh bước đầu, lực lượng Công an đã đấu tranh, xử lý, trấn áp mạnh, đẩy lùi tình trạng tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen”.

Để công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm lien quan đến hoạt động “tín dụng đen” có hiệu quả hơn trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh Công an các đơn vị, địa phương phải đặc biệt coi trọng công tác nghiệp vụ cơ bản; nghiêm túc chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về tội phạm có tổ chức; khẩn trương khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, không để tội phạm lợi dụng hoạt động.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Công an các đơn vị địa phương tập trung nghiên cứu nội dung Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” để triển khai thực hiện tốt ở các địa phương.

BT
Thăm dò khán giả