Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:32, Thứ 5, 09/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiến nghị Quốc hội ra nghị quyết xử lý lái xe dùng ma túy, rượu bia

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 34 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV. Trong phiên làm việc sáng 09/5, dưới chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  đã cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

 

Trình bày báo cáo tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 1.408 cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 6, Ban Dân nguyện đã tập hợp được 2.293 kiến nghị của cử tri. Các kiến nghị này đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết và trả lời cử tri theo quy định, đến nay đã có 2.290 kiến nghị được xem xét, giải quyết và trả lời, đạt 99,87% tổng số kiến nghị đã chuyển.

Đặc biệt, trong đó có một số vấn đề nóng được dư luận và cử tri cả nước quan tâm như: vấn đề xâm hại tình dục trẻ em; tai nạn giao thông nghiêm trọng do lái xe sử dụng ma túy, rượu bia; sụt lún, sạt lở nghiêm trọng dọc bờ sông tại một số địa phương…. 

Thảo luận tại phiên họp Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, nên lựa chọn vấn đề bức xúc để Quốc hội ra Nghị quyết yêu cầu giải quyết trong khi chưa kịp sửa các luật liên quan. Trong đó, “nóng” nhất hiện nay vẫn là an toàn giao thông. Cũng liên quan đến vấn đề tai nạn giao thông, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh  cho rằng, nhiều đại biểu đề nghị cần xem xét lại cách thống kê về các vụ tai nạn giao thông của các địa phương hiện nay.

Tại phiên thảo luận, các nội dung khác như: gian lận thi cử -  trách nhiệm, hướng khắc phục, xử lý trong gian lận thi cử của Bộ Giáo dục và Đào tạo với những thí sinh, phụ huynh học sinh liên quan đến gian lận thi cử sẽ xử lý như thế nào? Việc giám sát thực hiện chính sách người có công…cũng được các đại biểu đề nghị cần đưa vào báo cáo của Ban dân nguyện để cử tri và nhân dân trong cả nước nắm rõ.

Cũng tại phiên họp sáng 09/5, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp thứ bảy Quốc hội khóa XIV sắp diễn ra tới đây. Theo báo cáo, từ sau kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 1.915 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Thăm dò khán giả