Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 7, 13/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiến nghị nhiều giải pháp khôi phục kinh tế xã hội sau dịch bệnh

(ANTV) -Trong ngày làm việc hôm nay (13/6), tại phiên thảo luận xung quanh báo cáo đánh giá bổ sung của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, nhiều đại biểu nhấn mạnh “công tác phòng, chống dịch của nước ta đã rất thành công, được coi là “kỳ tích” với nhiều giải pháp kịp thời, phù hợp, là điểm sáng xuất sắc trên bản đồ thế giới, được cộng đồng quốc tế khen ngợi, khiến người dân cảm thấy tự hào, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”.

 

Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong công tác chỉ đạo điều hành, quyết tâm thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, vừa đảm bảo công tác phòng dịch, vừa phát triển kinh tế, nhiều ý kiến đồng tình với các giải pháp được đưa ra trong Báo cáo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
 
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị, cần có những giải pháp hiệu quả hơn trong nhóm giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
 
Bà Nguyễn Thị Xuân, đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, tôi chia sẻ và nhất trí với đề xuất của Chính phủ về tạm dừng tăng lương cơ bản đối với khối cán bộ, công chức, nhưng đây chỉ nên là giải pháp tình thế, không phải là giải pháp căn cơ. Giải pháp căn cơ trong tình hình hiện nay phải thực sự tiết kiệm trong chi tiêu, chống lãng phí, đầu tư công phải thiết thực, có trọng điểm, hiệu quả và đặc biệt, phải chống thất thu, chống thất thoát ngân sách nhà nước.
 
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng đề nghị, trong bối cảnh hiện nay, tuy đại dịch đã được đẩy lùi, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, các giải pháp hỗ trợ cũng như các chính sách an sinh xã hội cho người dân là phù hợp và cần thiết, cần đảm bảo tính kịp thời, hiệu quả của những chương trình này.
 
Cũng trong phiên thảo luận, các đại biểu đã đề xuất và góp ý xung quanh một số giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế như cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận nguồn vốn cho doanh nghiệp; tăng cường đầu tư cho ngành nông nghiệp; xây dựng mối liên kết trong kích cầu du lịch cùng với đó là một số vấn đề quan trọng như giáo dục, giao thông hay hạn mặn nghiêm trọng tại một số địa phương.
 
 
Thăm dò khán giả