Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Chủ Nhật, 19/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kí ức một thời hào hùng Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu

(ANTV) - Cách đây tròn 73 năm, chỉ trong vòng 2 tuần, cuối tháng 8 năm 1945, toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Mặt trận Việt Minh và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã nhất tề vùng lên và tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền để quyết định vận mệnh của dân tộc. Và góp phần làm nên chiến thắng ấy không thể không nhắc đến  Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu. 

Là một tổ chức độc lập, tinh nhuệ của học sinh, sinh viên yêu nước. Hơn 70 năm đã trôi qua nhưng không khí hào hùng, khúc tráng ca Cách mạng tháng Tám vẫn còn vẹn nguyên trong hồi ức của những cựu đoàn viên thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Buổi gặp mặt truyền thống của những cựu học sinh, sinh viên Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu. Họ gặp mặt để cùng nhau ôn lại một thời hào hùng năm xưa.

Hơn 70 năm về trước, họ là những chàng trai, cô gái mới 19, đôi mươi. Trước yêu cầu của cách mạng và dưới sự lãnh đạo của Đảng, tháng 8/1944, tại số 46 Bát Đàn, Đội Thanh niên tuyên truyền xung phong thành Hoàng Diệu được thành lập với khoảng 60 thành viên hoạt động bán công khai, tuyên truyền về tổ chức Việt Minh ở các chợ, trường học, rạp chiếu bóng, xí nghiệp.

Ngày 17/8/ 1945, một cuộc mít tinh đã diễn ra tại Nhà Hát Lớn nhằm ủng hộ chính phủ thân Nhật Trần Trọng Kim, tuy nhiên ủy ban khởi nghĩa Hà Nội đã nhanh chóng biến cuộc mít tinh này thành cuộc mít tinh  biểu dương ủng hộ Việt Minh. Đông đảo thanh niên thành Hoàng Diệu đã tham gia với vai trò diễn thuyết, giải truyền đơn. Với vai trò đó, các đoàn viên ưu tú ngày ấy đã góp phần vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng tháng Tám năm 1945.

Thời gian trôi đi, những buổi gặp mặt cứ thưa vắng dần, những mái tóc xanh nay đã bạc trắng thế nhưng  đối với những người con ưu tú của thủ đô ngày ấy, khí thế hừng hực và tinh thần cống hiến hết mình cho tổ quốc vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí. Còn đối với thế hệ trẻ hôm nay sẽ mãi không thể nào quên công lao to lớn của lớp cha anh đi trước đã góp phần làm nên thành công của Cách mạng tháng Tám.

 

Ban liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam tổ chức Giao lưu - tiếp lửa truyền thống với tuổi trẻ Công an Hưng Yên

Ban liên lạc cán bộ Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã phối hợp Công an tỉnh Hưng Yên, tổ chức chương trình Giao lưu tiếp lửa truyền thống với chủ đề "Vang mãi bản hùng ca quê hương Phố Hiến".
   
Buổi giao lưu nhằm tri ân sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, các cán bộ Công an chi viện miền Nam đã không tiếc máu xương của mình để giành hòa bình, thống nhất cho đất nước. Đồng thời đây cũng là dịp để chia sẽ những câu chuyện xúc động về những con người sẵn sàng hiến dâng cả tuổi trẻ, quyết tâm giành độc lập, tự do cho Tổ quốc của lớp cán bộ Công an chi viện miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mỗi chiến công của đồng đội đều thể hiện sự mưu trí, sáng tạo, đặc biệt là tinh thần dũng cảm, không lùi bước trước kẻ thù.

BT
Thăm dò khán giả