Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 19:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 4, 13/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kí ức không quên của những chiến sỹ tên lửa anh hùng

(ANTV) - Trong những năm tháng, quân và dân miền Bắc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, Tiểu đoàn Tên lửa 61, thuộc Trung đoàn Tên lửa phòng không 236 là một trong những lực  lượng xung kích, mũi nhọn. Những chiến công của các chiến sỹ trong Tiểu đoàn 61 đã góp phần đánh tan các cuộc tập kích đường không của đế quốc Mỹ. 

Trong những ngày đầu tháng 8 lịch sử này, các cựu chiến binh thuộc Tiểu đoàn 61 anh hùng năm xưa đã có cuộc gặp mặt xúc động và ý nghĩa tại buổi tọa đàm “Tiểu đoàn 61 chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của Không quân Mỹ”.
 
Cùng nhau ôn lại những kỷ niệm hào hùng, những trận đánh cam go và ác liệt. Các chiến sỹ năm xưa với tuổi đời còn rất trẻ, giờ đây đã trở thành cựu chiến binh với mái đầu bạc trắng. Tuy nhiên, trong ký ước của họ vẫn còn đó niềm tự hào. Ngay trong trận đầu ra quân vào đầu năm 1966, Tiểu đoàn 61 đã bắn trúng 3 máy bay Mỹ tại địa phận tỉnh Ninh Bình, từ đó mở ra một thời kỳ lịch sử Tên lửa Việt Nam trừng phạt không quân Mỹ. Riêng đối với Đại tá Trịnh Văn Hưng, kỉ niệm trận đánh bảo vệ mục tiêu Nhà máy điện Yên Phụ vẫn còn in dấu trong tâm trí của ông.
 
Đại tá Trịnh Văn Hưng
Đại tá Trịnh Văn Hưng - Nguyên Trưởng phòng Tác chiến, quân chủng Phòng không không quân chia sẻ: "Khi trận đánh diễn ra tên lửa đánh rất ác liệt nhưng thiếu đạn, địch thì dùng cách đánh vô cùng xảo quyệt. Tôi nghe sỹ quan điều khiển anh đài  nói là đạn có điều khiển lúc đó tôi đuổi máy bay để tiêu diệt mục tiêu. Và mục tiêu rơi xuống bãi xỉ nhà máy điện Yên Phụ còn giặc lái thì nhảy dù xuống hồ trúc bạch".
 
Bốn mươi chín năm đã qua, những chiến sỹ trẻ Tiểu đoàn tên lửa 61 anh hùng năm xưa giờ đã trở thành cựu chiến binh, họ trở về với cuộc sống đời thường. Trên môi họ rạng rỡ nụ cười, nụ cười của chiến thắng và lòng tự hào về một thời thanh xuân đầy vinh quanh và ý nghĩa.
 
Đại tá Trịnh Văn Hưng chia sẻ thêm: "Những chiến sỹ chúng tôi gặp lại đây vui lắm, chúng tôi vẫn còn nguyên cảm giác của từng trận đánh, của khí thế sôi sục chiến đấu vì tự do của đất nước".
 
Có mặt tại buổi tọa đàm, còn có những cán bộ chiến sỹ trẻ của Tiểu đoàn Tên lửa 61. Đối với họ, những chiến công và sự hi sinh xương máu của thế hệ cha anh đi trước chính là những tấm gương và bài học vô giá cho thế hệ trẻ hôm nay. Họ đã và đang viết tiếp những trang sử truyền thống của lực lượng Tiểu đoàn tên lửa 61 anh hùng.
 
Đại úy Tạ Quốc Hưng
Đại úy Tạ Quốc Hưng - Chính trị viên Phó Tiểu đoàn 61, Quân chủng Phòng không không quân nói: "Chúng tôi là thế hệ trẻ rất vinh dự và tự hào được tiếp nối sự nghiệp của cha anh để lại và nguyện tiếp tục xây dựng đơn vị vững mạnh, bảo vệ bầu trời của Thủ đô nói riêng và của đất nước nói chung".
 
Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ, trên nền tảng sự sáng tạo cùng hào khí chiến đấu mãnh liệt của quân, dân ta, cán bộ chiến sỹ Tiểu đoàn Tên lửa 61 nói riêng và bộ đội tên lửa nói chung đã vượt qua thử thách, gian khổ hy sinh, hoàn thành sự nghiệp vinh quang, góp phần quan trọng đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại của không lực Mỹ; khẳng định sức mạnh quật cường, ý chí bất khuất của dân tộc Việt Nam với bạn bè thế giới.
 

 

BT
Thăm dò khán giả