Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 11:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Chủ Nhật, 21/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kí ức đặc biệt mối quan hệ gắn bó keo sơn Việt - Lào

(ANTV) -  Trên cơ sở mối quan hệ giữa hai Đảng, hai dân tộc Việt - Lào, từ năm 1961, Bộ Công an Việt Nam và Ban An ninh Trung ương Lào chính thức thiết lập mối quan hệ. 60 năm chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào (1961-2021) thực sự đã trở thành một chặng đường lịch sử vẻ vang, ghi dấu những đóng góp không mệt mỏi của nhiều thế hệ CBCS Công an Việt Nam trong việc xây dựng, củng cố và thúc đẩy mối quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai Bộ, hai đất nước, hai dân tộc và điều đó đã trở thành những kí ức rất đặc biệt đối với các chuyên gia Công an Việt Nam qua mỗi thời kỳ.

 

 

Năm 2003, đồng chí Nguyễn Quang Chiến được lãnh đạo Bộ Công an phân công nhiệm vụ làm Trưởng đoàn chuyên gia, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào. Trong suốt quãng thời gian 2 năm làm việc tại nước bạn Lào, bằng sự chủ động và trách nhiệm, đồng chí Nguyễn Quang Chiến đã có những đóng góp rất tích cực, thúc đẩy hợp tác toàn diện, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội 2 nước.

Trong vai trò trưởng cơ quan đại diện, đồng chí Nguyễn Quang Chiến cũng đã góp 1 phần đặc biệt trong thời gian này, chuyển đổi cơ cấu từ Đoàn chuyên gia thành Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào, trở thành cầu nối thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai Bộ

Đại tá Nguyễn Quang Chiến, nguyên Trưởng cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào giai đoạn (2003-2005) bày tỏ: Sang Lào, muốn làm tốt chuyên gia thì nắm được Nghị quyết, hiệp định nhà nước mình với Lào, nghiên cứu sâu kế hoạch của Lào, những vấn đề gì, qua đó tích cực thúc đẩy kế hoạch 2 bộ kí kết trên tất cả công tác về an ninh chính trị, hậu cần...chăm sóc y tế, thúc đẩy quan hệ.

Cùng với đồng chí Nguyễn Quang Chiến, trong 60 năm qua, hơn 800 chuyên gia công an Việt Nam đã được cử sang Lào. Đối với mỗi chuyên gia Công an Việt Nam khi làm việc tại Lào, luôn xác định tinh thần “giúp bạn với tất cả những gì mình có”, cùng đồng cam cộng khổ với cán bộ công an Lào, xuống cơ sở tìm hiểu nắm tình hình, từ đó nghiên cứu, đề xuất nội dung và biện pháp thực hiện có hiệu quả.

Với tinh thần nhiệt huyết và bắt nguồn từ quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, những chuyên gia Công an Việt Nam luôn cố gắng quyết tâm giúp bạn với hiệu quả cao nhất. Đáp lại tình cảm và sự chân thành đó, các bạn Lào, từ các đồng chí lãnh đạo đến người dân luôn dành cho các đồng chí chuyên gia Công an Việt Nam những sự ưu ái, quan tâm, tạo điều kiện trong công việc, sự mến thương, gần gũi trong đời sống.

Chính những điều đó đã khiến cho không chỉ riêng các chuyên gia Công an Việt Nam và cả thế hệ sau cảm nhận chân thực nhất về mối quan hệ đặc biệt anh em giữa hai dân tộc.

Mỗi chuyên gia công an Việt Nam sang Lào, làm việc sinh sống dù thời gian dù dài hay ngắn, nhưng đối với mỗi người đó là quãng thời gian nhiều kỷ niệm khó quên.

Những thành quả đạt được của công tác chuyên gia Công an Việt Nam không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của toàn lực lượng CAND Việt Nam mà còn là nền tảng quan trọng để các thế hệ CBCS học tập, noi theo, vun đắp thêm mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc và hai Bộ Công an “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”./.

 

BT
Thăm dò khán giả