Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:22, Thứ 5, 05/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khuyến khích, tạo thuận lợi cho hoạt động phi chính phủ nước ngoài

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động giai đoạn từ 1996-2017, nhằm đánh giá kết quả thực thi nhiệm vụ tham mưu và giúp việc cho Thủ tướng Chính phủ trong công tác quản lý hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

 

Qua 20 năm hoạt động, Ủy ban công tác của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã kịp thời để xuất và tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ các chủ trương, chính sách và ban hành các văn bản pháp quy liên quan đến công tác phi chính phủ nước ngoài. Hiện có khoảng 500 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động thường xuyên ở Việt Nam, hàng năm hỗ trợ khoảng 3000 chương trình, dự án và khoản viện trợ với giá trị giải ngân trong hơn 20 năm qua đạt trên 4,3 tỷ USD không hoàn lại. Hoạt động của các tổ chức được triển khai trên nhiều lĩnh vực như: Y tế, giáo dục, phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả của Ủy ban đã đạt được trong 20 năm qua. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, Thủ tướng yêu cầu cần có nhiều chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phi Chính phủ nước ngoài góp phần phát triển đất nước, thúc đẩy quan hệ ngoại giao hợp tác hữu nghị với nhân dân giữa ta với nhân dân các nước. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Trong mọi chương trình, kế hoạch, dự án hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các bộ, ngành địa phương phải luôn chú trọng, xem xét, xử lý hài hòa trên cả ba khía cạnh: Kinh tế - An ninh - Đối ngoại. Bộ, ngành, địa phương nào làm chưa tốt để xảy ra sai phạm, lãnh đạo bộ, ngành địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ các đồng chí phải có cơ chế liên ngành đủ mạnh để phối hợp quản lý , phát huy vai trò của từng đồng chí Ủy viên Ủy ban.     

Thủ tướng cũng đề nghị bên cạnh việc đề cao trách nhiệm của Ủy ban và các cơ quan liên quan, cần tiếp tục công tác vận động, hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế xã hội; chủ động đề xuất đổi mới phương pháp và hình thức hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Quốc gia xúc tiến, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn tới. 

BT
Thăm dò khán giả