Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:35, Thứ 7, 03/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không thể xuyên tạc nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam

(ANTV) - Thời gian qua, Việt Nam phải đối diện đợt bùng phát thứ Tư dịch bệnh Covid-19. Cả hệ thống chính trị và nhân dân với tinh thần “chống dịch như chống giặc” đã nỗ lực quyết tâm để đẩy lùi, từng bước chiến thắng đại dịch. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, phần tử phản động, đối tượng cơ hội chính trị lại nhân cơ hội này “đục nước béo cò”, tung ra nhiều chiêu trò, thủ đoạn thâm độc, tinh vi, xuyên tạc công tác phòng chống dịch, hòng chống phá sự nghiệp cách mạng, gây tâm lý hoang mang, bức xúc với người dân.

Bác bỏ luận điệu xuyên tạc công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam

Dựng chuyện về số người mắc bệnh và số ca tử vong do dịch Covid-19 nhằm gây sự hoài nghi, hoang mang trong dư luận về tình hình dịch. Xuyên tạc, phê phán hệ thống chính trị lơ là, thờ ơ với công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo Thiếu tá, Tiến sĩ Trần Tiến Thành, Giảng viên Học viện an ninh nhân dân,thì đây được xem là nhóm thủ đoạn mới, ví như những "biến thể virus mới" trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động.

Bằng cách cắt ghép từ nhiều nguồn tin khác nhau, gán ghép theo kiểu “gắp lửa bỏ tay người”, “nói không thành có”, các phần tử phản động, đối tượng cơ hội chính trị âm mưu tạo ra bức tranh đen tối về đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, hòng gây tâm lý hoang mang cho nhân dân trong nước. Xa hơn nữa là làm xáo trộn mọi mặt của đời sống xã hội, gây nghi ngờ, tạo sự đối lập, mâu thuẫn giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước; đồng thời tạo sự hoài nghi của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

Để gia tăng quy mô, ảnh hưởng của hoạt động chống phá, nhiều tổ chức phản động lưu vong như: Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, các trang VOA, RFA, Chân trời mới media, Hội anh em dân chủ… cùng một số phần tử phản động trong nước cấu kết, lợi dụng mạng xã hội để tán phát các thông tin xuyên tạc. Đầu tháng 6/2021, trang tin RFA đăng tải bài viết cho rằng việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân là nghĩa vụ của Nhà nước. Từ đó, kêu gọi kiều bào, người dân không tham gia đóng góp cho Quỹ vaccine. Trong khi đó, một số trang tin, tổ chức không có thiện chí với Việt Nam đã đăng tải những bài viết xuyên tạc, phủ nhận những nỗ lực cố gắng trong công tác phòng chống dịch ở Việt Nam.

Ngăn chặn đại dịch Covid -19, đó là trách nhiệm của toàn xã hội. Không có quốc gia nào tự chống chọi với đại dịch chỉ bằng sự quyết tâm của Chính phủ. Những luận điệu xuyên tạc của các tổ chức, cá nhân về công tác phòng, chống Covid-19 của Đảng, Nhà nước Việt Nam, cũng như xúc phạm đến danh dự, hình ảnh của các cá nhân, tổ chức tham gia phòng, chống dịch là việc làm của những kẻ lạc điệu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Toàn dân đồng lòng, góp sức phòng, chống Covid-19

Kể từ khi xảy ra đại dịch, từ Trung ương đến địa phương, các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tập trung lãnh đạo, tổ chức, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch với tinh thần quyết liệt, thần tốc “chống dịch như chống giặc”, bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạng người dân, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của toàn dân dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát, đẩy lùi.

Kể tư khi xuất hiện vào cuối năm 2019, virus Covid-19 đã lan khắp toàn cầu và khiến cả thế giới phải đương đầu với đại dịch. Việt Nam đã nhanh chóng đi một “nước cờ” khác biệt, đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chủ động áp dụng đồng bộ các giải pháp hành chính và y tế. Một loạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chưa từng có trong tiền lệ được triển khai. Khi phát hiện ca bệnh, ngay lập tức các cơ quan chức năng tổ chức truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch không để lây lan trên diện rộng. Bộ Y tế cũng đã đưa ra thông điệp 5K và gần đây nhất là 5K+vaccine để kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng thực hiện.

Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh,… là những địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và hàng triệu người lao động bị ảnh hưởng. Chính phủ đã chỉ đạo rốt ráo các bộ, ngành, địa phương dành sự quan tâm, chi viện đặc biệt cho các địa phương này. Hàng chục nghìn cán bộ y tế ngày đêm bám sát các điểm điều trị bệnh nhân. Hàng trăm y bác sĩ và chiến sĩ Cảnh sát cơ động, học viên trường Công an nhân dân đã được Bộ Công an chi viện đến vùng tâm dịch giúp chính quyền, người dân phòng, chống dịch.

Trong lúc khó khăn, tinh thần đùm bọc, sẻ chia lại được phát huy mạnh mẽ. Người dân cả nước đã có nhiều hành động thiết thực. Những chuyến hàng từ thiện liên tiếp được chuyển đển vùng tâm dịch hỗ trợ người dân. Công nhân được người dân địa phương san sẻ nắm gạo, mớ rau để cùng nhau vượt khó.

Để sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng, Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã được ra mắt ngày 5/6. Gần một tháng qua, Quỹ đã nhận được sự đóng góp nhiệt tình của hàng nghìn tập thể, hàng triệu cá nhân trong và ngoài nước. Sáng kiến này được nhiều cộng đồng quốc tế, Tổ chức Y tế Thế giới WHO, UNICEF và nhiều quốc gia ghi nhận, đánh giá cao.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia có số ca mắc và tử vong do Covid-19 thấp trên thế giới. Sự ủng hộ, đồng lòng của toàn xã hội chính là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh góp sức đẩy lùi đại dịch. Sự thật và thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đã và đang khiến mọi ý đồ hằn học, chống phá của những kẻ hiềm khích, chủ mưu chống phá cách mạng Việt Nam thất bại.

BT
Thăm dò khán giả