Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 22:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 7, 14/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không cắt điện, nước trong cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 13/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều xủa Luật Xử lý vi phạm hành chính. Đáng chú ý, Quốc hội đã không đồng tình bổ sung biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước vào trong Luật, như đề xuất của Chính phủ.

 

Với 92,53% số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều xủa Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm và có ý kiến khác nhau trong dự thảo luật lần này, là đề xuất bổ sung biện pháp cắt điện, nước như biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Vì vậy Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình cả 2 phương án để Quốc hội xem xét, quyết định.

Theo kết quả biểu quyết đã có 390/452 đại biểu tán thành phương án 1 (bằng 80,91% tổng số đại biểu Quốc hội). Như vậy, biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước” không được đưa vào Luật. 

Luật sửa bổi, bổ sung một số điều của luật xử lý vi phạm hành chính lần này đã tăng mức phạt tiền tối đa trong nhiều lĩnh vực như: phạt tiền đến 30.000.000 đồng với các vi phạm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Phạt tiền đến 40.000.000 đồng với vi phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội. Phạt tiền đến 200.000.000 đồng với vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đặc biệt, phạt tiền đến 1.000.000.000 đồng với vi phạm trong lĩnh vực quản lý các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam…

Luật sửa bổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021.

Cũng trong phiên làm việc chiều 13/11 với đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành  Quốc hội đã chính thức thông qua các Luật, Nghị quyết quan trọng khác gồm: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Luật Thỏa thuận quốc tế; Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2021; Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

BT
Thăm dò khán giả