Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 17:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Chủ Nhật, 08/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khe Sanh ngày ấy - bây giờ

(ANTV) - Cách đây 50 năm với tinh thần tấn công, táo bạo, bất ngờ, quân và dân ta đã đồng loạt tấn công vào căn cứ của địch, làm nên chiến thắng Khe Sanh lừng lẫy, giải phóng hoàn toàn huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, tạo đà tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất non sông. 

Cùng với các cánh quân chủ lực, là sự cống hiến, hi sinh, sát cánh của đồng bào các dân tộc anh em ở mặt Trận đường 9 – Quảng Trị. Chiến tranh dần lùi xa, nhưng những tháng ngày oanh liệt đó và in đậm trong ký ức của đồng bào dân tộc vùng cao được lưu tuyền qua bao thế hệ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Cô gái Pa Cô Giã Vầng ngày ấy, nay đã trên 80 tuổi. Với bà Giã Vầng ký ức không bao giờ quên, ngày mà bà cùng người dân ở miền núi Hướng Hóa cùng nhau đi tải đạn phục vụ chiến dịch lớn, đặc biệt là gùi, cõng các thiết bị của xe tăng, vượt qua các suối đèo, giúp bộ đội làm nên chiến thắng Làng Vây lịch sử của 50 năm về trước.

Bà Gĩa Vầng kể: "Tôi gùi 90 cân xích xe tăng, tôi gùi xích vào chiến trường rồi gánh thương binh trở ra."

Từ chiến thắng Làng Vây, đã giúp cho quân ta mở đường chiến thắng Khe Sanh. Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, diễn ra trong 170 ngày đêm. Quân và dân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu gần 12.000 tên địch, bắn rơi, bắn cháy 480 máy bay các loại, 120 xe quân sự và phá hỏng hàng trăm vũ khí các loại khác, tạo thế và lực để giành thắng lợi chiến dịch Đường 9 - Nam Lào 1971, giải phóng quê hương Quảng Trị năm 1972.

50 năm đã trôi qua, Khe Sanh, Hướng Hóa giờ đang thay da đổi thịt từng ngày. Trên vùng đất chiến trường xưa, màu xanh của hoa bình, sự sống đã hồi sinh.

Khe Sanh - Hướng Hóa đang thay da đổi thịt từng ngày

Với lợi thế là vùng đất đỏ ba zan, Hướng Hóa đã phát triển các loại cây chủ lực như cà phê, chuối, cao su và sắn từng bước đưa nên nông nghiệp công nghệ cao. Cuộc sống của người dân dần đổi thay trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây.

Với bà Giã Vầng, người chứng kiến từ cuộc chiến khốc liệt cho đến mãnh đất được hồi sinh từng ngày, bà không dấu được niềm vui sướng.

Bà Gĩa Vầng cho biết: "Bây giờ rất đổi mới, nhiều cái mới, con cháu học hành được, tôi phấn khởi lắm. Bữa trước cũng không ngờ thay đổi như ngày hôm nay. Tôi rất mừng, muốn trẻ lại."

Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Trong thời gian tới, huyện Hướng Hóa sẽ quan tâm đầu tư làm thay đổi bộ mặt hai đô thị nằm trên điểm đầu hành lang kinh tế Đông Tây. Tập trung đầu tư xây dựng két cấu hạ tầng, nhất là dọc quốc lộ 9, trọng tâm là thị trấn Khe Sanh, Lao Bảo, nối qua làng vây. Xứng đáng là hai đô thị điểm sáng là điểm đầu của hành lang kinh tế Đông tây."

Chiến thắng Khe Sanh – Hướng Hóa – Bài hùng ca về tinh thần đấu tranh cách mạng, vì nền độc lập thống nhất non sông luôn in đậm trong tâm khảm của mọi người trong tiến trình xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước – hôm nay và mai sau./.

 

BT
Thăm dò khán giả