Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh thành Khu di tích Lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào

(ANTV) - Khu di tích cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô thuộc xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là một trong những căn cứ cách mạng đầu tiên dọc biên giới Việt Nam - Lào, nơi để lại dấu ấn đậm nét về sự giúp đỡ của người dân trong vùng đối với người Chỉ huy của Ban xung phong Lào - Bắc (Lào) là Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Sau 5 năm khởi công, sáng 6/7, tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, Khu di tích cách mạng Việt Nam đã chính thức được khánh thành. Tới dự và chia vui cùng đông đảo nhân dân hai nước có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.
 
Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân thuộc bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã có mặt tại khu di tích để tham dự  sự kiện có ý nghĩa lịch sử này.
 
Lễ khánh thành có sự hiện diện của một vị khách đặc biệt, ông Tráng Lao Lử, con trai của cụ Tráng Lao Khô - người Mông trong bản đã trực tiếp dẫn đường, đưa Ban xung phong Lào - Bắc vào rừng hoạt động.  
 
Mặc dù đã hơn 80 tuổi nhưng ông vẫn nhớ như in những câu chuyện được cha mình kể cho nghe về thời kỳ hoạt động của Chủ tịch Kaysone Phomvihane tại bản Lao Khô.
 
Ông Tráng Lao Lử nói: Tư bé tôi đã hằng ngày đưa cơm đến cho Chủ tịch Kay sỏn. Việc khánh thành công trình này có ý nghĩa đặc biệt. Tôi sẽ tiếp tục giáo dục con cháu ghi nhớ, giữ gìn.
 
Với ý nghĩa và giá trị lịch sử to lớn, năm 2012, di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia và khởi công xây dựng. Khu di tích có diện tích 3.500 m2, gồm các hạng mục chính: Nhà tưởng niệm, Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Lào; Bia dẫn tích; nhà trưng bày.
 
Ông Bùi Đức Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Đây là cái thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị từ lâu đời giữa cách mạng hai nước, đồng thời đây cũng là công trình để lại giáo dục cho thể hệ mai sau tiếp tục vun đắp cho tình đoàn kết này, mãi mãi xanh tươi bền vững.
 
Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào được khánh thành đã góp phần giới thiệu, tôn vinh di tích quan trọng có giá trị to lớn về lịch sử, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào; góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân địa phương, đặc biệt là thế hệ trẻ về tư tưởng cách mạng của các bậc tiền bối và mối quan hệ chiến đấu.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định sẽ cùng với Đảng, Nhà nước Lào dùng hết sức mình để không ngừng củng cố, phát triển mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào, truyền tiếp mãi cho thế hệ mai sau, coi đây là nguyên tắc sống còn, quy luật phát triển và nhân tố đảm bảo thắng lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.
 
Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ: Trong buổi lễ quan trọng này, thay mặt Đảng và nhân dân các bộ tộc Lào, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng và Nhà nước Việt Nam đã luôn hết sức giúp đỡ cho sự nghiệp Cách mạng của Lào. Hy vọng rằng Đảng bộ và chính quyền nhân dân huyện Yên Châu cùng với  nhân dân bản Lao Khô sẽ tiếp tục bảo vệ Khu di tích lịch sử thiêng liêng này, để thành nơi học tập lịch sử về mối quan hệ hợp tác trong con đường CM của hai nước.
 
Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam -  Lào hoàn thành và đưa vào sử dụng là minh chứng cho sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa quân dân hai dân tộc, luôn đồng lòng dù trong lúc chiến tranh hay hòa bình.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả