Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 02:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:35, Thứ 2, 14/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẳng định tính cấp thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Sáng ngày 14/3, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học:“Luận cứ khoa học và thực tiễn của việc xây dựng dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ Hội trường Bộ Công an đến Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trung tướng, TS. Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội thảo.

Cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

 

 
Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan; các nhà khoa học; đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Công an… Đại diện Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ cấp tỉnh; đại diện đoàn đại biểu Quốc hội tại các địa phương; lãnh đạo Công an các tỉnh, thành phố; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh, thành phố; lãnh đạo Công an cấp huyện, cấp xã…
 
Hội thảo tập trung thảo luận, lãm rõ sự cần thiết phải xây dựng, ban hành Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; phân tích, làm rõ cơ sở lý luận, yêu cầu thực tiễn đặt ra, bài học kinh nghiệm, những vấn đề trọng tâm cần được quan tâm, chú ý và phương hướng hoàn thiện dự án Luật trong thời gian tới.
 
Thực tiễn bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở cho thấy, những vấn đề phực tạp về an ninh trật tự đều xuất phát từ địa bàn cơ sở, ban đầu là những vấn đề mâu thuẫn xã hội, nếu không được phát hiện, phòng ngừa, quản lý, giải quyết kịp thời, triệt để sẽ tích tụ, phát triển thành “xung đột xã hội”, tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ chính một bộ phận người dân tại địa bàn cơ sở trước những tác động trái chiều, sự lôi kéo, kích động của các đối tượng xấu, thế lực thù địch và các loại tội phạm. Mặt khác yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, nhất là trên địa bàn nông thôn rộng lớn của cả nước ngày càng cao. Giải quyết thực trạng và những mâu thuẫn này đòi hỏi sự nỗ lực đồng bộ của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia chủ động, tích cực của toàn dân, lực lượng nòng cốt là Công an nhân dân.
 
GS.TS Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương cho rằng, trên phương diện pháp lý cần nhanh chóng có Luật về lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. 
 
Triển khai kế hoạch tổ chức Hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được sự quan tâm, cộng tác, phối hợp giúp đỡ của các ban, bộ, ngành có liên quan, Công an các đơn vị, địa phương, các nhà nghiên cứu khoa học có uy tín…với gần 60 báo cáo khoa học có chất lượng tâm huyết và trách nhiệm, đề cập toàn diện các vấn đề lý luận và thực tiễn về phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong bảo vệ an ninh, trật tự và nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
 
Theo Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Tài, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng, mặc dù hiện nay đã bố trí Công an xã chính quy, chuyên trách nhưng số lượng cán bộ Công an ỏ mỗi xã còn hạn chế, trong khi khối lượng công việc nhiều, đảm nhiệm cả công tác quản lý nhà nước về ANTT. Đồng thời, bảo vệ ANTT ở cơ sở là nhiệm vụ của nhiều lực lượng, mỗi lực lượng có vị trí, vai trò khác nhau. "Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là một công cụ của Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN, do vậy cần phải được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật. Cần phải pháp điển hóa tất cả các quy định của pháp luật đã có từ trước, có sự điều chỉnh, bổ sung, phát triển để phù hợp với yêu cầu xây dựng của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong thời kỳ mới".
 
"Một điểm nữa là với an ninh trật tự của cơ sở, xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở rất chú ý nghiên cứu về tích hợp các giá trị của luật tục, của tập quán."- PGS.TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản nêu ý kiến.
 
Phát biểu kết luận Hội thảo, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng ghi nhận, đánh giá cao các nhà nghiên cứu, hoạt động thực tiễn, các đại biểu đã tham dự, đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của các đại biểu trong thời gian tới.
b
Thăm dò khán giả