Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 6, 19/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc trọng thể Hội nghị APPF-26

(ANTV) - 18h hôm 18/1, lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26) được diễn ra trọng thể tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch APPF 26 Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch APPF-26 Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại Hội nghị thường niên APPF 26 lần này, ngoài việc cùng nhau trao đổi về các vấn đề an ninh chính trị, kinh tế thương mại, hợp tác phát triển, văn hóa xã hội, môi trường..., một trong những mục tiêu phấn đấu chính của Hội nghị là xây dựng một Tầm nhìn mới trong giai đoạn tiếp theo sau 25 năm hình thành và phát triển của APPF, bám sát chủ đề của Hội nghị APPF-26 lần này là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”.

Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch APPF-26 nhấn mạnh: Tầm nhìn đó cần phải được dựa trên mối quan hệ đối tác nghị viện bền chặt hơn, hiệu quả hơn, khẳng định những cam kết hành động mới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cơ chế hợp tác trong APPF, giữa APPF với các thể chế khu vực khác vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, bao trùm.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, kể từ khi thành lập, APPF không chỉ chứng kiến những sự thay đổi mang tính bước ngoặt của khu vực và thế giới, mà còn là một phần của những thay đổi đó. Diễn đàn đã khẳng định là một cơ chế đặc biệt, phát huy tâm huyết và trí tuệ của nghị sĩ quốc hội các nước thành viên trong việc thúc đẩy xu thế đối thoại, hợp tác ở khu vực và trên thế giới, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

  
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ mong muốn, APPF cần tích cực đóng góp xây dựng tầm nhìn mới của Châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy hợp tác đa phương, phát huy vai trò là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong kỷ nguyên số; bày tỏ tin tưởng, với đóng góp về trí tuệ, kinh nghiệm, các nghị sĩ sẽ đề xuất nhiều ý tưởng để cùng vun đắp tương lai chung vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng tại lễ khai mạc, các đại biểu đã nghe Chủ tịch Quốc hội Fiji-Chủ tịch APPF-25 Jiko Luveni, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Gabriela Cuevas Barron và Ngài Yasuhiro Nakasone, Trưởng đoàn Nghị viện Nhật Bản, đại diện Chủ tịch danh dự APPF phát biểu.

Ngày 19/1, Hội nghị APPF -26 sẽ tiếp tục các hoạt động quan trọng với 4 phiên làm việc về các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế và thương mại.

 

BT
Thăm dò khán giả