Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 05:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 12/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc phiên họp thứ 50 của Ủy ban thường vụ Quốc hội XIII

(ANTV) - Sáng 11/7 tại Hà Nội, phiên họp thứ 50 - Phiên họp cuối của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa 13 đã chính thức khai mạc, nhiều vấn đề như việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia, hay tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong 6 tháng đầu năm đã làm nóng nghị trường.

Tại phiên họp, nhiều đại biểu đều tán thành với nhận định được đưa ra trong báo cáo của Chính phủ, nhấn mạnh trong 6 tháng đầu năm 2016, do chịu ảnh hưởng từ tình hình thế giới, nên nhiều mục tiêu kinh tế xã hội đặt ra trong 6 tháng đầu năm đã không đạt được. Nhưng trong 6 tháng cuối năm, với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của Chính phủ, chúng ta sẽ hoàn thành nhiều mục tiêu đặt ra cho năm 2016.

Nhiều ý kiến cũng nhấn mạnh, vụ việc Formosa xả thải làm ô nhiễm môi trường biển, khiến cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung là một trong những tồn tại cần được phân tích sâu hơn trong báo cáo của Chính phủ.

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường phát biểu: Qua kiểm tra đã phát hiện Formosa có 53 hành vi vi phạm về hành chính, đặc biệt có một hành vi là tự ý thay đổi công nghệ nghệ xử lý cốc, từ công nghệ xử lý cốc khô có nghĩa là công nghệ thân thiện sang công nghệ xử lý cốc ướt, là công nghệ phát tán rất nhiều chất thải, đặc biệt là khí thải. Việc diễn ra ô nhiễm như vậy có thể khẳng định là do sự cố. Trên thực tế khi vận hành đầy đủ và đúng quy định, được kiểm tra chặt chẽ, thì chúng ta cho rằng nó hoàn toàn có thể đảm bảo được kiểm soát và xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường

Cũng trong ngày hôm nay, một vấn đề được các đại biểu đề nghị bổ sung vào báo cáo trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ nhất chính là việc tổ chức các kỳ thi vào lớp 10, Kỳ thi chung quốc gia được thực hiện trong những năm gần đây. Cùng với đó là thực tế, dù đã có quy hoạch về nguồn nhân lực, nhưng vẫn có hàng trăm ngàn sinh viên tốt nghiệp rồi lại thất nghiệp.

Bà Nguyễn Thanh Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cho hay: Trong tổng số thất nghiệp, có trên 190.900 trình độ đại học, 118.900 cao đẳng, 10.000 cao đẳng nghề, 62.000 người có trình độ trung cấp... tôi thấy báo cáo kinh tế xã hội lần nào cũng chỉ ra, những đâu là giải pháp hữu hiệu, cần đưa vào và đề nghị rà soát lại quy hoạch nguồn nhân lực 2011- 2020.

Cũng tại phiên làm việc ngày hôm nay, một loạt các vấn đề nóng khác đã được đưa lên thảo luận tại nghị trường như tình hình tại nạn giao thông; việc xử lý nợ xấu; nguy cơ mất an toàn vệ sịnh thực phẩm.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành làm việc với Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai

Chiều 11/7, tại Hà nội, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công an đã có buổi họp đoàn kiểm tra phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Văn Thành đã phân công các thành viên trong đoàn đi kiểm tra đầy đủ các nội dung theo kế hoạch số 187/KH-BCA ngày 22/6/2016.

Theo kế hoạch sẽ có 8 nội dung kiểm tra, trong đó kiểm tra công tác tìm kiếm cứu nạn; Công tác tham mưu cho Ban chỉ huy tỉnh, thành phố về công tác tìm kiếm cứu nạn; Chuẩn bị lực lượng, phương tiện của Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn; kiểm tra an toàn hệ thống đê điều, vi phạm pháp luật về quản lý đê điều, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông.

Theo lịch trình, đoàn sẽ kiểm tra Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà nội, tiếp theo là Ninh Bình và các tỉnh còn lại. 

BT
Thăm dò khán giả