Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Phiên họp thứ 4, Uỷ ban thường vụ Quốc hội khóa XIV

(ANTV) - Sáng 3/10, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phiên họp thứ 4 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIV đã chính thức khai mạc. 

Theo dự kiến Phiên họp thứ 4 sẽ diễn ra trong 2 đợt, đợt 1 từ ngày 3 đến 6/10, đợt 2 diễn ra vào ngày 17/10. Trong phiên họp lần này các đại biễu sẽ tập trung cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng, chuẩn bị cho kì họp thứ 2, Quốc hội khóa 14 dự kiến khai mạc vào ngày 20/10 tới.

Trong ngày làm việc hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13.

Tờ trình Chính Phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 nêu rõ: Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bỏ tội danh kinh doanh trái phép, tuy nhiên, trong bối cảnh các hành vi kinh doanh trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông đang có xu hướng tăng mạnh, Bộ luật hình sự năm 2015 đã bổ sung một tội danh mới liên quan để xử lý hành vi cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông đối với 5 nhóm dịch vụ: kinh doanh vàng trên tài khoản, sàn giao dịch thương mại điện tử, kinh doanh đa cấp, trung gian thanh toán, trò chơi điện tử trên mạng và các loại dịch vụ khác mà không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép. Tuy nhiên, Chính phủ nhận thấy một số vấn đề bất hợp lý như trong danh mục các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện có đến 267 ngành, nghề nhưng Điều 292 chỉ quy định xử lý hình sự đối với một số ít ngành, nghề trong số đó là có sự bất bình đẳng. Do đó, để bảo đảm sự thống nhất, bình đẳng trong chính sách xử lý đối với các hành vi kinh doanh trái phép, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung đã loại bỏ tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông quy định tại Điều 292 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Nhấn mạnh “cơn ác mộng đa cấp” ở các vùng quê hiện nay đang rất khó kiểm soát, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải tha thiết yêu cầu giữ lại quy định xử lý hình sự  đối với hành vi kinh doanh đa cấp bất chính trên mạng.

Bà Nguyễn Thanh Hải, phát biểu: "Hiện nay người ta gọi là một cơn ác mộng đa cấp và rất khó kiểm soát khó quản lý và đánh giá lợi nhuận, mặt tích cực của bán hàng đa cấp như về thu thuế trong khi thực tế hoạt động này tác động tiêu cực, ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân. Do vậy tôi xin tha thiết đề nghị ban soạn thảo vẫn giữ nguyên cái điều về kinh doanh trên mạng liên quan đến kinh doanh bán hàng đa cấp. Ví dụ như hiện nay đang có chơi chứng khoán, cỗ máy in tiền đấy cũng là một dạng đa cấp".

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng dự án Luật vẫn còn rất nhiều nội dung liên quan đến định lượng chi tiết thuộc chuyên ngành sâu chưa thống nhất được giữa các bộ, ngành có liên quan như cách tính tỷ lệ tổn thương cơ thể, định mức xả thải ra môi trường, chỉ số gây ô nhiễm môi trường, việc có hay không giám định hàm lượng chất ma túy, hàng cấm, vũ khí quân dụng. Nhiều bộ, ngành đã có ý kiến bằng văn bản đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều luật của Bộ luật hình sự năm 2015 cho phù hợp với thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm tính khả thi, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về về kế hoạch kiểm toán năm 2017 của Kiểm toán Nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả