Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 09:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:10, Thứ 4, 01/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2

(ANTV) - “Các Bộ trưởng cần phải quyết liệt chỉ đạo bằng mọi cách, đảm bảo được mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng GDP đề ra, cần phải có kịch bản tăng trưởng cụ thể. Mỗi ngành phải làm gì, làm như thế nào để đạt được mục tiêu đó?" Đây là câu hỏi mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2017 vừa được diễn ra vào sáng nay 1/3.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận: Ngay sau Tết Nguyên đán, các cơ quan từ trung ương đến địa phương đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2017, không còn tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, tạo không khí phấn khởi, tăng cường niềm tin trong nhân dân, đóng góp vào uy tín chung của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ.  Đặc biệt, các bộ, ngành địa phương đã thực hiện nghiêm việc chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm, giảm tối đa các lễ hội có hành vi phản cảm. Việc sử dụng xe công đi lễ hội đã giảm căn bản có thể đến 80-90%. Công tác thu hút đầu tư nước ngoài, lượng khách du lịch đến Việt Nam đều tăng đột biến; trong đó chỉ riêng tháng 2, các cơ quan chức năng đã cấp giấy phép đến 2,2 tỷ USD FDI; tỷ lệ doanh nghiệp mới thành lập tăng… là những tín hiệu đáng mừng. Thủ tướng cũng hoan nghênh việc làm quyết liệt trả lại vỉa hè cho người đi bộ tại các thành phố như Hồ Chí Minh và Hà Nội; hoan nghênh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong việc bắt đầu sát hạch các trưởng phòng cấp sở để đánh giá công chức cũng như việc công chức nhà nước thực hiện không uống rượu buổi trưa. Tuy nhiên tất cả những việc này, Thủ tướng yêu cầu không được làm theo kiểu đầu voi, đuôi chuột.

Với tinh thần nhìn thẳng vào những tồn tại, yếu kém để khẩn trương có biện pháp khắc phục, Thủ tướng lo ngại sâu sắc trước thực trạng gia tăng của tai nạn giao thông, nhất là tai nạn giao thông đường sắt. Hai tháng qua có tới 1.570 người chết vì tai nạn giao thông, ngày nào cũng có những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Bên cạnh đó, trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, việc để xảy ra vụ việc uống rượu, nấu rượu dẫn đến ngộ độc làm chết nhiều người mới đây là một câu hỏi đối với trách nhiệm quản lý Nhà nước; một số vụ kinh doanh, quản lý khách du lịch còn để xảy ra sai sót, việc tổ chức kinh doanh du lịch mạo hiểm gây chết người vẫn xảy ra; tình trạng cúm A H7N9 vẫn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sự phát triển; của đất nước; việc tổ chức trao giải thưởng văn học nghệ thuật của ngành văn hóa gây xôn xao trong dư luận… đây là những vấn đề đáng lo ngại; cần có đánh giá, kiểm tra và khắc phục và phải chấn chỉnh ngay.

Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần tập trung làm quyết liệt vấn đề tái cơ cấu lại ngân hàng yếu kém, không để xảy ra bất ổn đối với hệ thống. Việc đóng cửa rừng tự nhiên cũng như các vấn đề an sinh xã hội hiện Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra nhiều chủ trương, nhiều chính sách và giải pháp được dư luận đồng tình và đánh giá cao, vấn đề đặt ra là phải thực hiện hiệu quả, nhất quán ngay trong quý I này. Trong sáng nay, các thành viên Chính phủ bàn thảo về Dự án Luật quản lý nợ công (sửa đổi); Dự án Luật thủy sản (sửa đổi); Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tố cáo. Với chủ đề Tăng cường kỷ cương - đề cao trách nhiệm - thi đua sáng tạo - phát triển nhanh và bền vững, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ và các đồng chí dự họp cần nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém và những tồn tại của đất nước để góp ý kiến cụ thể vào các thể chế nhằm thực hiện kỷ luật kỷ cương để phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

BT
Thăm dò khán giả