Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:37, Thứ 3, 10/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

(ANTV) - Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/9, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ  dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có tham dự của gần 200 đại biểu đại diện cho các nước và tổ chức quốc tế: Campuchia, Lào, Trung Quốc, Thái Lan, Myanma, Philippines, Việt Nam, Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ, Văn phòng Cảnh sát Liên bang Úc, Văn phòng khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương; Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên họp quốc tại Băng Cốc, Thái Lan, cùng đại diện các Bộ, ngành thành viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm và các tỉnh giáp biên với Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Công an có Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công an.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong khuôn khổ hợp tác về phòng chống ma túy những năm qua, đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các quốc gia ở khu vực và trên thế giới trong phòng, chống ma túy toàn cầu, trong đó có các tổ chức Liên Hợp Quốc và Ủy ban Kiểm soát ma túy Liên Hợp Quốc; đồng thời cũng ghi nhận những kết quả đạt được trong phòng, chống ma túy; củng cố và đẩy mạnh thực hiện các hoạt động hành pháp, trấn áp quyết liệt tội phạm ma túy trong nước và trên các tuyến biên giới; tăng cường hợp tác quốc tế, triển khai tích cực các nội dung trong cơ chế hợp tác song phương, đa phương với các nước láng giềng, khu vực và thế giới. Với sự quyết tâm lớn của Chính phủ các nước, tội phạm ma túy thời gian qua phần nào đã được đẩy lùi.

Trong 20 năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn tập trung chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp: giảm cung, giảm cầu kết hợp với giảm tác hại do ma túy gây ra. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng của Việt Nam đã điều tra, triệt phá ần 12.000 vụ án liên quan đến hoạt động mua bán, sản xuất và vận chuyển ma túy, thu giữ hàng tấn ma túy tổng hợp, bóc gỡ nhiều đường dây tội phạm ma túy có tổ chức xuyên quốc gia, bắt giữ nhiều đối tượng chủ mưu, cầm đầu người nước ngoài.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định lại quyết tâm, thiện chí và cam kết của Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác với Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, với các quốc gia trong khu vực và thế giới. Việt Nam đã, đang và sẽ luôn là một thành viên tích cực và có trách nhiệm, luôn sát cánh cùng các nước trong khu vực và trên thế giới thực hiện nghiêm túc những cám kết và thỏa thuận đã đạt được; nỗ lực phấn đấu cho các mục tiêu chung của khu vực, vì hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng và xây dựng một khu vực không có ma túy.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp Trưởng đoàn các nước dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Chiều 10-9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã tiếp xã giao các vị Trưởng đoàn cấp Bộ trưởng các nước, đối tác dự Hội nghị.

Dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía các nước, các đối tác là các Bộ trưởng, Trưởng đoàn dự Hội nghị.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, tình hình sản xuất, mua bán và vận chuyển ma túy trái phép trên thế giới và trong khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và gia tăng đáng báo động.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, cùng với các nước, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các biện pháp toàn diện và cân bằng trong phòng, chống ma túy, chú trọng cả công tác giảm cung và giảm cầu ma túy.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, Việt Nam cùng với các nước ASEAN cam kết xóa bỏ và loại trừ hiểm họa ma túy nhằm đạt mục tiêu vì một ASEAN không có ma túy.

Đồng chí Trương Hòa Bình khẳng định, nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, thông qua Hội nghị lần này, Chính phủ Việt Nam khẳng định tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực, các nước đối tác và các tổ chức quốc tế trong công cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy, góp phần vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong giải quyết vấn nạn ma túy toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả